วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รพ.ดังอ่างทอง จ่อแจงญาติร้องหมอให้เอายาถ่ายพยาธิสุนัข ให้คนไข้กินจนตาย

รพ.ดังอ่างทอง จ่อแจงญาติร้องหมอให้เอายาถ่ายพยาธิสุนัข ให้คนไข้กินจนตาย

  • Share:

ญาติผู้ป่วย ร้องทุกข์ รพ.ดังอ่างทองให้ญาติไปซื้อยาฆ่าพยาธิสุนัข บอกให้บดผสมน้ำให้ญาติกรอกผู้ป่วยทางสายยาง อ้างเป็นยาใช้รักษาโรคพยาธิในตับ ก่อนแน่นิ่งไปและเสียชีวิตในวันต่อมา...

วันที่ 9 พ.ย. โรงพยาบาลดังในจังหวัดอ่างทอง ให้ญาติผู้ป่วยไปซื้อยาฆ่าพยาธิสุนัขยี่ห้อหนึ่งแล้วบดผสมกับน้ำแล้วให้ญาติกรอกผู้ป่วยทางสายยาง อ้างเป็นยาใช้รักษาโรคพยาธิในตับ ก่อนที่ผู้ป่วยจะแน่นิ่งและปั๊มหัวใจขึ้นมาได้ แต่อาการกลับแย่ลง และเสียชีวิตในวันต่อมา

นางประภาพร เกตุเม้า หรือ ป้าออด อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 51/45 หมู่ 3 ตำบลศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา นายแสวง เกตุเม้า อายุ 60 ปี สามี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง ซึ่งเบื้องต้นนั้น นายแสวงท้องเสีย โดยแพทย์ตรวจร่างกายให้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งแพทย์แจ้งว่าป่วยเป็นโรคพยาธิในตับ หลังจากการรักษาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จนกระทั่งแพทย์เจ้าของไข้มาตรวจและบอกกับตนว่า พยาธิที่อยู่ในร่างกายสามีตนนั้น ยาที่มีอยู่ไม่สามารถรักษาได้ ให้ญาติไปซื้อยาฆ่าพยาธิของสุนัขมาให้ 

ภรรยาผู้ตาย กล่าวต่อว่า แพทย์จดชื่อตัวยามาให้เรียบร้อย ตนจึงให้หลานออกไปซื้อยาที่ร้านขายยาในตลาดอ่างทอง ซึ่งตนก็ถามหมอก่อนแล้วว่า ยาของหมาจะใช้กับคนได้หรือ แต่แพทย์แจ้งว่าให้ไปซื้อมา ตนเองยอมรับว่าเชื่อหมอ จึงให้หลานไปซื้อมา 2 กล่อง เนื่องจากกล่องหนึ่งมี 10 เม็ด แต่หมอบอกว่าจะต้องใช้ 14 เม็ด หลังจากซื้อมาแล้วก็นำมาให้โรงพยาบาล แล้วพยาบาลก็นำไป 1 กล่อง ไปบดผสมน้ำ ก่อนมาให้ตนกรอกเข้าปากทางสายยาง หลังจากกรอกยาไปสักพัก ปรากฏว่าสามีตนแน่นิ่งไป จนพยาบาลต้องเร่งตามแพทย์เจ้าของไข้มาปั๊มหัวใจ แต่อาการกลับแย่ลง และสุดท้ายขอออกจากโรงพยาบาล และมาเสียชีวิตที่บ้าน ทั้งๆ ที่ตอนก็ยังเดินไปด้วยกันแท้ๆ แต่กลับต้องมาเสียชีวิต โดยแพทย์ชันสูตรระบุว่าติดเชื้อในกระแสเลือด 


"เขาบอกว่าเป็นพยาธิในตับธรรมดาทำไมไม่ใช้ยาทั่วไปที่ใช้รักษาคน แต่ใช้ยาของหมามารักษาคน ก็ข้องใจไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เครียดเหลือเกินเป็นหนี้ด้วยแล้วต้องอยู่ 3 คนกับหลาน ยังงงทีแรกสามีก็ยังเดินได้แต่ว่าเมื่อไปโรงพยาบาลแล้ว กลับมากลายเป็นศพตอนนี้ต้องอยู่คนเดียวมีภาระต้องส่งรถสามล้อที่เพิ่งซื้อมาไม่กี่วัน สามีก็เข้าโรงพยาบาลแล้วก็จากไปอย่างไม่มีวันกลับ อยากจะให้ทางโรงพยาบาลออกมาชี้แจง ว่ามันเป็นอย่างไร และอยากให้รับผิดชอบบ้างที่เอายาหมามารักษาคน แต่ทำไมไม่เอายารักษาคนรักษาคนไข้ อยากให้ชี้แจง ก็ข้องใจไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเครียดเหลือเกิน ตอนนี้เป็นหนี้ด้วย แล้วต้องอยู่กัน 3 คนยายกับหลาน อยากให้ทางโรงพยาบาลออกมาชี้แจง และอยากให้รับผิดชอบบ้าง" ภรรยาคนไข้ที่ตาย กล่าว

ล่าสุด นายพูนพันธุ์ สว่างแสง ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลอ่างทอง ด้านมวลชสัมพันธ์แจ้งว่า ทางโรงพยาบาลจะมีการแถลงข่าวชี้แจงในเรื่องนี้ในเวลา 13.30 น. วันที่ 9 พ.ย.2561.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้