วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รพ.บางสะพาน เร่งย้ายคนไข้หนักแข่งกับน้ำจ่อทะลักท่วม หลังฝนตกต่อเนื่อง

รพ.บางสะพาน เร่งย้ายคนไข้หนักแข่งกับน้ำจ่อทะลักท่วม หลังฝนตกต่อเนื่อง

  • Share:

บางสะพานน่าห่วง โรงพยาบาลบางสะพาน เคลื่อนย้ายผู้ป่วยวิกฤติ ก่อนน้ำไหลหลากเข้าตัวอำเภอ มารักษาตัวที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ขณะที่เช้านี้ฝนยังไม่มีทีท่าจะหยุดตก...

จากกรณีฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอบางสะพาน และอำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีน้ำท่วมขังรอการระบายในเขตชุมชนในอำเภอบางสะพานน้อย มีปริมาณน้ำไหลจากเทือกเขาตะนาวศรีฝั่งทิศตะวันตก และมีความเสี่ยงเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งในอำเภอบางสะพานมีอ่างเก็บน้ำหลายแห่ง มีปริมาณน้ำใกล้ล้นทางน้ำไหล (สปิลเวย์) และเส้นทางระบายน้ำในคลองบางแห่ง ขึ้นสัญญาณเตือนสีแดง คือให้อพยพหรือย้ายไปยังที่ปลอดภัย


สำหรับโรงพยาบาลบางสะพาน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ต่ำกว่าระดับถนน ประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำทุกครั้งที่เกิดอุทกภัย นายแพทย์สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้สั่งการให้โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลทั่วไปประจำจังหวัดรองรับผู้ป่วยได้จำนวน 278 เตียง เตรียมความพร้อมรองรับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายจากโรงพยาบาลที่ประสบภัย ซึ่งโรงพยาบาลบางสะพานเป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอหรือโรงพยาบาลชุมชน มีขนาดรองรับผู้ป่วยได้ 90 เตียง และมีผู้ป่วยในภาวะวิกฤติจำนวน 9 ราย จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายโดยเร่งด่วนเดินทางมาในรถพยาบาล ด้วยการใช้รถ 1 คันต่อผู้ป่วย 1 ราย

ผู้ป่วยแต่ละรายมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องช่วยหายใจ ประจำตัวมาด้วย ซึ่งจำเป็นต้องใช้รถของทางโรงพยาบาลบางสะพาน 4 คัน โรงพยาบาลทับสะแก 1 คัน และโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ 2 คัน วิ่งรับส่งผู้ป่วย ซึ่งใช้ระยะเวลาเดินทางไปกลับประมาณ 2 ชั่วโมง มีระยะทางระหว่างอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ถึงอำเภอบางสะพาน 80 กิโลเมตร ในขณะที่มีฝนตกตลอดเส้นทาง ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วย 8 ราย นำเข้ารักษาตัวในห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉินก่อนนำส่งไปยังหอผู้ป่วยแต่ละแห่ง ส่วนผู้ป่วยอีก 1 ราย นำส่งรักษาที่โรงพยาบาลหัวหิน

รายงานล่าสุด เมื่อ 08.51 น. วันที่ 9 พ.ย.2561 ฝนยังคงตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้ามืด ขณะที่ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3169 ต. ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผ่านหน้าไปรษณีย์บางสะพาน รถเล็กยังผ่านไม่ได้ แต่น้ำลดระดับลงจากเมื่อวานนี้

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนมกราคม 2560 น้ำท่วมหนักในอำเภอบางสะพาน โรงพยาบาลบางสะพานได้รับผลกระทบ จำเป็นต้องอพยพผู้ป่วยหลายราย และรถพยาบาลไม่สามารถวิ่งได้ ต้องใช้รถบรรทุกของหน่วยทหาร ซึ่งเป็นรถขนาดใหญ่และยกสูง จึงสามารถวิ่งฝ่าน้ำท่วมได้ เพื่อป้องกันเหตุก่อนน้ำท่วมโรงพยาบาลในครั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จึงตัดสินใจเคลื่อนย้ายผู้ป่วยก่อนในขณะที่ยังมีโอกาสและมีความปลอดภัยสูงกว่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้