วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมัครใจมาเอง! เปิดใจ ผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ ถูกทิ้งไว้ข้างวัดพระบาทน้ำพุ

สมัครใจมาเอง! เปิดใจ ผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ ถูกทิ้งไว้ข้างวัดพระบาทน้ำพุ

  • Share:

เปิดใจผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ ที่ถูกทิ้งอยู่ข้างวัดพระบาทน้ำพุ เจ้าตัวเผย สมัครใจมาเอง ให้เพื่อนบ้านนำมาส่งไว้ข้างวัด คาดติดเชื้อจากการสักภายในเรือนจำ

จากกรณีโลกโซเชียลได้แชร์โพสต์ของแฟนเพจเฟซบุ๊ก วัดพระบาทน้ำพุ ที่มีคนนำผู้ป่วยโรคเอดส์มาทิ้งไว้ข้างกำแพงวัด ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (สุดอนาถ! ทิ้ง 'คนป่วย' ช่วยตัวเองไม่ได้ นอนอาการหนักข้างวัดพระบาทน้ำพุ)

ล่าสุด นายศักดิ์ (นามสมมติ) ผู้ป่วยติดเชื้อเอดส์ ที่ถูกนำมาทิ้งข้างกำแพงวัด เปิดเผยว่า ตนให้เพื่อนบ้านพาไว้ที่ข้างกำแพงวัดเอง ซึ่งตนก็ป่วยมาไม่นาน ผ่านการรักษามาจากโรงพยาบาลหัวหิน และโรงพยาบาลเลาขวัญ และอยู่คนเดียวมาตลอด

เมื่อป่วยหากินไม่ได้ จึงขอให้เพื่อนบ้านนำมาส่งที่วัดพระบาทน้ำพุ แต่กลัวเขาจะไม่รับเลยให้เพื่อนบ้านปล่อยไว้ที่ข้างกำแพงตอนประมาณ ตี 3 จนกระทั่งเช้า พระออกมาบิณฑบาตพบเข้าจึงนำเข้ามาอยู่ในวัด เมื่อเข้าอยู่แล้วได้รับยา และความเป็นอยู่ที่ดี อาการก็ดีขึ้น ส่วนที่ติดเชื้อน่าจะติดมาจากการสักในเรือนจำ

ทางด้าน นายธนชัย ไม้ประดิษฐ์ หัวโครงการธรรมรักษ์นิเวศน์ 1 ผู้ดูแลผู้ป่วยเอดส์ กล่าวว่า โครงการธรรมรักษ์นิเวศน์ ก่อตั้งมาแล้ว 25 ปี โดยหลวงพ่ออลงกต หรือพระอาธรประชานาท ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อเอดส์ ที่มารักษาอยู่จำนวน 153 คน และตลอดที่ 25 ปีที่ผ่านมา มีญาติผู้ป่วยเอดส์นำผู้ป่วยมาปล่อยทิ้งไว้ข้างกำแพงวัด กว่า 50 ราย

ทั้งนี้ ทางวัดไปพบก็จะนำเข้ามาอยู่ในวัด ทำการดูแล ซึ่งทางวัดเองก็ยินดีรับผู้ติดเชื้อเอดส์เสมอ แต่ต้องมีเอกสารที่ถูกต้อง ประกอบด้วย ผลการตรวจเลือดจากโรงพยาบาล บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน และยาที่เคยได้รับ และญาติมาลงชื่อยินยอมครั้งแรก ส่วนจะมาอีกหรือไม่ก็ไม่เป็นไร

อย่างไรก็ตาม ทางโครงการก็ยังไม่มีปัญหาอะไร เงินทุนสำรองที่ได้รับบริจาคจากคนไทยด้วยกันก็เพียงพอในการซื้อยามาดูแลผู้ติดเชื้อ งบประมาณที่ใช้ที่มีการเตรียมไว้ปีละ 36 ล้านบาท ก็อยู่ได้อีก 2 ปี

"ปัจจุบัน ผู้ป่วยสามารถอยู่ได้เหมือคนปกติ แต่ต้องดูแลสุขภาพ และจิตใจ กินยา กินอาหารที่ถูกต้อง ก็จะมีชีวิตที่ยืนยาว ส่วนโรงเรือนที่ดูแลผู้ป่วยก็จะแบ่งออกเป็นส่วน ผู้ที่ติดเชื้อ แต่มีอาการของวัณโรค ก็จะถูกแยกออกไป ส่วนที่ติดเตียงก็อยู่อีกที่ ส่วนที่แข็งแรงก็ทำงานกันไป โดยทางวัดก็มีค่าตอบแทนให้เช่นกัน"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้