วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คุย "หวัง หย่ง" ยกระดับความร่วมมือ "สมคิด" โชว์คลิปโปรโมตท่องเที่ยวจีน

คุย "หวัง หย่ง" ยกระดับความร่วมมือ "สมคิด" โชว์คลิปโปรโมตท่องเที่ยวจีน

  • Share:

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้เข้าพบและหารือกับนายหวัง หย่ง มนตรีแห่งรัฐสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ เกี่ยวกับแผนความร่วมมือระหว่างไทย-จีน ระยะเวลา 5 ปี ที่กำลังจะสิ้นสุดแผน จึงได้เสนอว่า ต้องการทำแผนความร่วมมือขึ้นมาใหม่โดยจะขยายขอบเขตให้ครอบคลุมความร่วมมือในหลายด้าน นอกจากการค้ายังมีเรื่องเทคโนโลยีสารสนเทศหรือไอซีที ดิจิทัล รวมไปถึงความร่วมมือกับอนุภูมิภาคอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (แอคเม็กส์) ทั้งนี้ นายหวัง หย่ง ได้เห็นชอบหลักการความร่วมมือดังกล่าวทั้งหมด และพร้อมที่จะลงนามร่วมกันในทุกเวลา

ขณะที่นายหาน เจิ้ง รองนายกรัฐมนตรีของจีนที่หารือก่อนหน้านี้ก็เห็นชอบด้วยเช่นกัน “ไทยเป็นประเทศแรกที่นอกจากจะมีการประชุมความร่วมมือระดับสูงกับจีนแล้วยังมีความร่วมมือครอบคลุมทุกประเด็น ขณะที่ประเทศอื่นไม่มี และในอนาคตจีนมีแผนยุทธศาสตร์พัฒนาเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำจูเจียง หรือ(พีพีอาร์ดี) 11 มณฑล ซึ่งในอนาคตเมื่อเบลต์แอนด์โรดเกิดทั้ง 11 มณฑลของพีพีอาร์ดีจะเป็นด่านหน้าเชื่อมโยงกับแอคเม็กส์”

นายสมคิดกล่าวต่อว่า ได้พยายามชี้ประเด็นให้ทางจีนเห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีนแนบแน่นทุกด้านและเนื่องจากไทยอยู่ตรงกลางของแอคเม็กส์ มีความสัมพันธ์ที่ดีจึงต้องการให้มีความเชื่อมโยงจีนกับแอคเม็กส์ จึงได้เชิญจีนมาเข้าร่วมแม้จะไม่ได้เป็นประเทศสมาชิก และเชื่อว่าจีนที่มีการพัฒนาในระดับสูง จะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับแอคเม็กส์ โดยไทยจะพยายามประสานในเชิงยุทธศาสตร์ แจ้งให้จีนทราบว่าไทยมีแผนยุทธศาสตร์ความร่วมมือกับแอคเม็กส์ และสามารถจัดทำแผนให้สอดรับกับจีนได้หากได้หารือกัน ซึ่งเมื่อแอคเม็กส์ ประสานกับจีนได้ต่อไปก็คือ อาเซียน เพราะแอคเม็กส์ คือศูนย์กลางของอาเซียน ถ้าแอคเม็กส์เป็นเอกภาพต่อไปอาเซียนก็เป็นเอกภาพเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังได้หารือกับนายหวัง หย่ง ให้ช่วยสนับสนุนเรื่องการท่องเที่ยวของไทย โดยแจ้งว่าตนเองได้ไปอัดคลิปวิดีโอ เพื่อโปรโมตผ่านเว็บไซต์เครือข่ายของอาลีบาบาที่จะจัดแคมเปญวันคนโสด ในวันที่ 11 พ.ย.นี้ พร้อมเปิดคลิปให้นายหวัง หย่ง รับชม โดยพูดในคลิปว่า “ผมซงฉี พู่จ๋งหลี่ ขอเรียนเชิญให้พี่น้องชาวจีนทุกคนได้พาครอบครัวไปเที่ยวเมืองไทยสักครั้ง คนไทยทุกคนพร้อมต้อนรับและมอบความสุขให้แก่พี่น้องด้วยไมตรีจิตฉันพี่น้อง จงไท่อี้เจียอาชิ้ง (ไทยจีนเป็นพี่น้องกัน)” ซึ่งนายหวัง หย่ง ได้กล่าวว่าพร้อมจะโปรโมตให้คนจีนมาเที่ยวไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้