วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขสมก.โล่งเดินหน้ารถเมล์เอ็นจีวี

ขสมก.โล่งเดินหน้ารถเมล์เอ็นจีวี

  • Share:

ขู่ฟ้อง "สยาม สแตนดาร์ด เอนเนอจี้" เรียกค่าเสียหาย

นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ศาลปกครองกลางได้เพิกถอนคำสั่งรับคำฟ้องของบริษัท สยาม สแตนดาร์ด เอนเนอจี้ เพื่อขอให้ศาลมีคำพิพากษาหรือมีคำสั่งเพิกถอนมติคณะกรรมการบริหารกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ที่เห็นชอบให้ลงนามสัญญาซื้อ-ขายรถโดยสารประจำทางที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (รถเมล์เอ็นจีวี) 489 คัน วงเงิน 4,261 ล้านบาท และระงับการดำเนินการใดๆ ตามสัญญาดังกล่าว เนื่องจากมติบอร์ด ขสมก.ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เนื่องจากผู้ฟ้องไม่ใช่ผู้เสียหายตามกฎหมาย

ขสมก.จึงเตรียมดำเนินการโครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน จากกลุ่มร่วมทำงาน SCN-CHO ที่ประกอบด้วย บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) และบริษัท สแกนอินเตอร์ จำกัด (มหาชน) ตามแผนต่อไป หลังจากที่ต้องสั่งชะลอโครงการ โดย ขสมก.ได้รับมอบรถเมล์เอ็นจีวี 100 คันแรกและนำออกให้บริการแล้วตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะเร่งจ่ายเงินค่าซื้อรถ 380 ล้านบาทและค่าซ่อมบำรุงอีก 7 เดือน เป็นวงเงินกว่า 20 ล้านบาท ส่วนนี้ให้กับเอกชนให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ส่วนรถที่ไม่ได้ส่งมอบอีก 389 คันนั้นจะขยายเวลาการส่งมอบรถจากเดือน มิ.ย. 2561 เพราะการส่งมอบรถล่าช้าเกิดจากคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ไม่ใช่ความผิดเอกชน ส่วนจะขยายเวลาไปเท่าไหร่ต้องพิจารณาอีกครั้ง

“เรื่องนี้ถือว่าเป็นข่าวดี ถึงมาช้านิดนึง แต่ก็เป็นของขวัญปีใหม่ 2562 ซึ่งที่ผ่านมานายกฯก็พยายามเร่งรัดให้ดำเนินการได้” นายประยูรกล่าว

ขณะเดียวกัน กรณีที่บริษัท สยาม สแตนดาร์ด เอนเนอจี้ ฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลาง ซึ่งส่งผลให้ ขสมก. เสียหายจากการรับรถเมล์ล่าช้าออกไป จึงไม่มีรถใหม่มาให้บริการประชาชนและทำให้องค์กรสูญเสียรายได้เป็นเวลา 7 เดือน หรือประมาณ 571 ล้านบาทนั้น นายประยูรกล่าวว่า ขณะนี้ให้ฝ่ายกฎหมาย ขสมก. ตรวจสอบรายละเอียดว่า จะฟ้องกลับบริษัทสยาม สแตนดาร์ด เอนเนอจี้ จำกัด ฐานทำให้องค์กรได้รับความเสียหายได้หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้