วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนป่วน ไทยโดนกระทบชิ่งออเดอร์ส่งออกยางลดฮวบ

สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนป่วน ไทยโดนกระทบชิ่งออเดอร์ส่งออกยางลดฮวบ

  • Share:

นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ราคายางพาราที่ตกต่ำลงในช่วงนี้ เป็นผลจากสงครามทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้จีนส่งออกสินค้าได้ลำบาก ขณะเดียวกันจีนก็ชะลอการรับซื้อยางพาราจากไทยด้วย แต่คาดว่าจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น หลังจากนี้ราคายางจะปรับเพิ่มขึ้น

นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า ราคายางในประเทศที่ตกต่ำ เพราะพิษสงครามการค้าจีนกับสหรัฐฯ ซึ่งส่งผลให้ปริมาณออเดอร์หรือคำสั่งซื้อจากจีน ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของไทยลดลงมาก โดยจากเดิมผู้ประกอบการเคยสั่งซื้อ 10 ตัน ลดเหลือ 5 ตัน เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันตลาดเซี่ยงไฮ้ ราคายางปรับตัวดีขึ้นแล้ว เชื่อว่าไตรมาส 2/2562 ราคายางทั้งหมดจะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากได้ข้อสรุปชัดเจนของสงครามการค้าดังกล่าวที่มีแนวโน้มดีขึ้น หลังประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าไปพูดคุยกับ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของประเทศจีน

“กยท.ได้เดินทางไปเซี่ยงไฮ้ เพื่อหารือกับ บริษัท ชิโนเคม อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์เปอเรชั่น จำกัด ที่รัฐบาลจีนได้ทำข้อตกลงกับ กยท.ซึ่งจะรับซื้อยางจาก กยท. 200,000 ตัน ในลักษณะรัฐต่อรัฐ หรือ G to G แลกกับการสร้างรถไฟ ซึ่งภายในเดือน พ.ย.นี้ จะเดินทางมาหารือกับ กยท.ในเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง และในขณะนี้ได้มีการส่งมอบยางไปแล้ว 30,000 ตัน ส่วนที่เหลืออีก 170,000 ตัน จะส่งมอบภายหลังจากการหารือแล้วเสร็จ”

ด้านนายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ราคายางที่ปรับตัวลดลงในช่วงนี้ เป็นผลจากผู้นำเข้า โดยเฉพาะจีนชะลอการรับซื้อ และส่วนหนึ่งเป็นผลจากยางออกสู่ตลาดจำนวนมาก ผู้นำเข้าไม่จำเป็นต้องซื้อยางสต๊อกเก็บ ส่วนเรื่องสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯนั้น อาจมีผลกระทบบ้าง แต่เป็นช่วงระยะสั้นๆเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้