วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนป่วน ไทยโดนกระทบชิ่งออเดอร์ส่งออกยางลดฮวบ

สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนป่วน ไทยโดนกระทบชิ่งออเดอร์ส่งออกยางลดฮวบ

  • Share:

นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ราคายางพาราที่ตกต่ำลงในช่วงนี้ เป็นผลจากสงครามทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้จีนส่งออกสินค้าได้ลำบาก ขณะเดียวกันจีนก็ชะลอการรับซื้อยางพาราจากไทยด้วย แต่คาดว่าจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น หลังจากนี้ราคายางจะปรับเพิ่มขึ้น

นายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า ราคายางในประเทศที่ตกต่ำ เพราะพิษสงครามการค้าจีนกับสหรัฐฯ ซึ่งส่งผลให้ปริมาณออเดอร์หรือคำสั่งซื้อจากจีน ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ของไทยลดลงมาก โดยจากเดิมผู้ประกอบการเคยสั่งซื้อ 10 ตัน ลดเหลือ 5 ตัน เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันตลาดเซี่ยงไฮ้ ราคายางปรับตัวดีขึ้นแล้ว เชื่อว่าไตรมาส 2/2562 ราคายางทั้งหมดจะปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากได้ข้อสรุปชัดเจนของสงครามการค้าดังกล่าวที่มีแนวโน้มดีขึ้น หลังประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าไปพูดคุยกับ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของประเทศจีน

“กยท.ได้เดินทางไปเซี่ยงไฮ้ เพื่อหารือกับ บริษัท ชิโนเคม อินเตอร์เนชั่นแนล คอร์เปอเรชั่น จำกัด ที่รัฐบาลจีนได้ทำข้อตกลงกับ กยท.ซึ่งจะรับซื้อยางจาก กยท. 200,000 ตัน ในลักษณะรัฐต่อรัฐ หรือ G to G แลกกับการสร้างรถไฟ ซึ่งภายในเดือน พ.ย.นี้ จะเดินทางมาหารือกับ กยท.ในเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง และในขณะนี้ได้มีการส่งมอบยางไปแล้ว 30,000 ตัน ส่วนที่เหลืออีก 170,000 ตัน จะส่งมอบภายหลังจากการหารือแล้วเสร็จ”

ด้านนายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท นอร์ทอีส รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ราคายางที่ปรับตัวลดลงในช่วงนี้ เป็นผลจากผู้นำเข้า โดยเฉพาะจีนชะลอการรับซื้อ และส่วนหนึ่งเป็นผลจากยางออกสู่ตลาดจำนวนมาก ผู้นำเข้าไม่จำเป็นต้องซื้อยางสต๊อกเก็บ ส่วนเรื่องสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯนั้น อาจมีผลกระทบบ้าง แต่เป็นช่วงระยะสั้นๆเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้