วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘อินทนนท์’ ยะเยือก ยอดดอยแค่1องศา มีเหมยขาบครั้งที่4

‘อินทนนท์’ ยะเยือก ยอดดอยแค่1องศา มีเหมยขาบครั้งที่4

  • Share:

เกิดเหมยขาบเป็นครั้งที่ 4 บนยอดดอย อินทนนท์ มองเห็นตามยอดหญ้าและใบไม้แห้ง ที่พะเยาผู้ปกครองพาลูกหลาน ซื้อซาลาเปาร้อนกินคลายหนาว จ.เลย นักท่องเที่ยวยังแห่ขึ้นภูทอก ชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกที่ปกคลุมสองแผ่นดินไทย-ลาว

นักท่องเที่ยวยังแห่เที่ยวสัมผัสอากาศหนาวเมื่อเวลา 07.0 น. วันที่ 8 พ.ย. นายวสันต์ จันทร์เทพ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เผยว่า วันนี้อากาศแจ่มใส ไม่มีฝนตก เกิดเหมยขาบบางๆที่ยอดดอยอินทนนท์ มองเห็นตามยอดหญ้าและใบไม้แห้งสวยงามมาก โดยเฉพาะที่หน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานมีให้เห็นขาวโพลน เหมยขาบหรือแม่คะนิ้งเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 แล้ว นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยมาเที่ยวบนดอยอินทนนท์กันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น ขณะที่อากาศพื้นราบก็เย็นสบายเช่นกัน

สำหรับอุณหภูมิเช้านี้ที่ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิ 1-14 องศาเซลเซียส จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิ 4-17 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานฯ อุณหภูมิ 11-25 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และอุทยานแห่งชาติผาแดง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศหนาวเย็นแล้วเช่นกัน อุณหภูมิเฉลี่ยไม่เกิน 15 องศาเซลเซียส เริ่มมีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสอากาศหนาวกันแล้ว บ้านพักถูกจองเกือบจะเต็มหมด นักท่องเที่ยวที่สนใจมาสัมผัสอากาศหนาวต้องติดต่อที่พักไว้ก่อนหากเต็มก็จะมีเต็นท์บริการตามจุดต่างๆให้

สำหรับในพื้นที่ อ.เชียงคำ และ อ.ภูซาง จ.พะเยา อากาศหนาวเย็นอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 13-15 องศาเซลเซียส ประชาชนต้องนำเสื้อกันหนาวที่พับไว้ออกมาผึ่งแดดเตรียมใส่คลายหนาว และในตอนเช้ามักจะไปหาซื้อขนมจีบ ซาลาเปา ปาท่องโก๋ และโจ๊กร้อนๆมากินเป็นอาหารเช้า เพราะเชื่อว่าอาหารเหล่านี้สามารถสร้างพลังงานและความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ น.ส.มัณทนา ไชยศรี ชาวบ้านดอนไชย ต.หย่วน อ.เชียงคำ เผยว่า พาเด็กๆมาซื้อซาลาเปาที่ตลาดสดเชียงคำ หน้าหนาวนี้นอกจากจะอบอุ่นภายนอกด้วยเสื้อกันหนาวแล้ว ภายในต้องอบอุ่นด้วยกินซาลาเปาร้อนๆแล้วต่อสู้กับความหนาวได้

จ.เลย ทุกพื้นที่มีหมอกในตอนเช้า อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิ 13-19 องศาเซลเซียส ส่วนยอดภูแหล่งท่องเที่ยวอุณหภูมิลดลงเหลือ 8.5-13 องศาฯ ที่ยอดภูกระดึง อุณหภูมิ 8.5 องศาเซลเซียส ยอดภูเรือ 11 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส และที่ภูทอก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อ.เชียงคาน อุณหภูมิอยู่ที่ 16 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่ขึ้นไปสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น ชมพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางทะเลหมอกที่ปกคลุมสองแผ่นดินไทย-ลาว โดยมีแม่น้ำโขงกั้นพรมแดนทั้งสองประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้