วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกมเปิดหัว

เกมเปิดหัว

โดย บี บางปะกง
9 พ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

ก่อนที่เสียงปี่กลองของฟุตบอลชิงเจ้า อาเซียน สำหรับขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย แชมป์เก่า 5 สมัย จะเชิดขึ้นในเกมประเดิมสนาม ศึก “เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2018” ที่เรามีคิวเปิดราชมังคลากีฬาสถาน พบกับติมอร์ เลสเต เป็น ด่านแรก

ผมจะลองย้อนอดีตว่าแข้งไทยแลนด์มีผลงานการออกสตาร์ตเกมแรกทัวร์นาเมนต์นี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

เริ่มด้วย “ไทเกอร์คัพ” ครั้งปฐมฤกษ์ ในปี 1996 ซึ่งไทยเปิดหัวถล่มฟิลิปปินส์ ที่ยุคนั้นยังเป็น “สมันน้อย” อาเซียน ถึง 5-0 จากประตูของพิทยา สันตะวงศ์ กับ “อัลเฟรด” เนติพงษ์ ศรีทองอินทร์ ที่ช่วยกันซัดเบิ้ลคนละ 2 ลูก

ส่วนอีกประตูเป็นผลงานของ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ซึ่งครั้งนั้นจบลงด้วยการประเดิม “แชมป์” ของทีมชาติไทย

ต่อมาในปี 1998 แมตช์แรก ไทย เสมอ เมียนมา 1-1 โดยวรวุธ ศรีมะฆะ เป็นผู้ทำประตู

ก่อนที่เราจะได้เพียงที่ 4 พร้อมกับฝันร้าย “ไทเกอร์ คัพอัปยศ” ที่ทุกคนไม่อยากจดจำ

จากนั้นในปี 2000 ไทยต้องมาเจอเมียนมา อีกครั้งในเกมประเดิมสนาม และเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 3-1 จากซัลโวของ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์, เศกสรรค์ ปิตุรัตน์ และสุรชัย จตุรภัทรพงศ์ โดย ทีมชาติไทยกลับมาผงาดแชมป์ได้สำเร็จ

ก่อนที่ปี 2002 ทีมลูกหนังชาติไทยจะครองแชมป์เป็นคำรบที่ 3 โดยเปิดฉากนัดแรกด้วยการยิงสลุต ลาว 5-1 ซึ่ง “ซิโก้” แผลงฤทธิ์ ทำแฮตทริก ส่วนวรวุธกดไป 2 เม็ด

กระทั่งปี 2004 ไทยเข้าสู่ยุค “ร้างความ สำเร็จ” โดยเริ่มต้นเสมอเมียนมา 1-1 จากลูกยิงของเทิดศักดิ์ ใจมั่น และเราก็กระเด็นตกรอบแบ่งกลุ่มเป็นครั้งแรก

ครั้งต่อมาในชื่อของ “อาเซียนคัพ 2006” แต่ลากยาวมาชิงกันต้นปี 2007 เป็นอีกครั้งที่ทีมไทยประเดิมแข้งด้วยการเจ๊าทีมหม่อง 1-1 โดยสุเชาว์ นุชนุ่ม เป็นผู้ทำสกอร์ และหนนี้เราทำดีที่สุดที่ตำแหน่ง “รองแชมป์”

ปี 2008 ชื่อทัวร์นาเมนต์เปลี่ยนเป็น “เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ” โดยไทยเริ่มสตาร์ตด้วยชัยชนะเหนือเวียดนาม 2-0 จากการเหมายิงของสุธี สุขสมกิจ แต่สุดท้ายเราดันมาพลาดท่าในเกมชิงชนะเลิศให้นักเตะเหงียนคว้าแชมป์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

อีก 2 ปีต่อมาในซูซูกิคัพ 2010 ไทยประเดิมเสมอลาว 2-2 โดย “โจ้ห้าหลา” ศรายุทธ ชัยคำดี เป็นผู้ทำทั้ง 2 ลูก ก่อนที่แข้งช้างศึกจะเผชิญความ ตกต่ำดำดิ่ง หลังยุติเส้นทางเพียงแค่รอบแรกอย่างเจ็บปวด

มาในปี 2012 ทีมชาติไทยในยุคกุนซือ “วินนี” วินฟรีด เชเฟอร์ เริ่มต้นด้วยการชนะ ฟิลิปปินส์ 2-1 จากประตูของจักรพันธ์ พรใส กับ อนุชา กิจพงษ์ศรี และก็เป็นอีกครั้งที่ไทยอกหักได้แค่รองแชมป์

และแล้วก็มาถึงซูซูกิคัพ 2014 ซึ่งถือเป็นยุคทองของ “โค้ชซิโก้” ที่นำพลพรรคช้างศึกพลังหนุ่มกลับมาเถลิงแชมป์อาเซียนอีกครั้งในรอบ 10 ปีเต็ม โดยแมตช์แรกเราออกตัวด้วยการชนะสิงคโปร์ 2–1 จากการยิงของมงคล ทศไกร และชาริล ชับปุยส์

และหนล่าสุดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซิโก้ก็พาทีมชาติไทยป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ พวกเขาเริ่มต้น ด้วยชัยชนะเหนืออินโดนีเซีย 4-2 โดยพีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา นำร่อง ก่อนที่ “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา จะระเบิดแฮตทริก

จนมาถึงเที่ยวนี้ในเกมเปิดหัว “ซูซูกิคัพ 2018” ระหว่างแข้งช้างศึกกับติมอร์ฯ ผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น

ต้องคอยติดตามกัน!!!

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้