วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมถอดรหัสทำแผนที่ ยีนสิ่งมีชีวิตบนโลก

เตรียมถอดรหัสทำแผนที่ ยีนสิ่งมีชีวิตบนโลก

  • Share:

การถอดรหัสและทำแผนที่ยีน (genes) ซึ่งเป็นสิ่งที่สืบต่อทางพันธุกรรม ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ เนื่องจากต้องเก็บข้อมูลอย่างมหาศาล แต่หากทำได้ก็จะเกิดประโยชน์อย่างมากต่อวงการวิทยาศาสตร์ ซึ่งล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศเปิดโครงการทำแผนที่ยีนของสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนทั้งหมดบนโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักถึง 1,500,000 ชนิด

โครงการนี้มีชื่อว่า “เอิร์ธ ไบโอจีโนม โปรเจกต์” หรืออีบีพี (Earth BioGenome Project- EBP) ซึ่งก็มีความคล้ายกับโครงการ “มูนช็อต ฟอร์ ไบโอโลจี” (moonshot for biology) ที่เป็นการศึกษาชี้ชัดไปยังสายพันธุ์ที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยสิ่งที่ซ่อนอยู่ในรหัสดีเอ็นเอ (DNA) แต่โครงการอีบีพีนั้น เปรียบเป็นแผนที่เส้นทางพิมพ์เขียวของยีน ที่มีค่าต่อการค้นพบใหม่ๆ อันจะทำให้เข้าใจกฎของสิ่งมีชีวิต เพื่อนำไปสู่วิธีการพัฒนาแนวทางใหม่ด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ ทำให้ได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการพัฒนาวิธีรับมือกับโรคติดเชื้อชนิดต่างๆ หรือการระบุตัวยาเพื่อช่วยชะลอวัย และยังเกิดแนวทางใหม่เกี่ยวกับการผลิตอาหารเลี้ยงประชากรโลกหรือสร้างนวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมา

ปัจจุบันมีสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนกว่า 3,500 ชนิดหรือประมาณ 0.2% ที่มีการลำดับข้อมูลพันธุกรรมหรือลำดับจีโนม (genome) แต่แผนนี้ยีนของอีบีพีจะช่วยเพิ่มลำดับจีโนมมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการปฏิวัติความเข้าใจเกี่ยวกับชีววิทยาและวิวัฒนาการ เพิ่มความพยายามในการอนุรักษ์และปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ คาดว่าต้องใช้เม็ดเงินมหาศาลถึง 154,554 ล้านบาท แต่ก็น่าจะคุ้มกับการสร้างรากฐานใหม่ทางชีววิทยาและผลักดันการแก้ปัญหารวมถึงสร้างความยั่งยืนให้แก่สังคมมนุษย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้