วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลวิจัยใหม่ย้อนกลับไปต้นกำเนิดช็อกโกแลต

ผลวิจัยใหม่ย้อนกลับไปต้นกำเนิดช็อกโกแลต

  • Share:

เคยมีหลักฐานทางโบราณคดีเกี่ยวกับต้นคาเคา (cacao) ที่เมื่อนำเมล็ดไปผ่านกรรมวิธีที่แตกต่างกันก็จะได้ผลิตภัณฑ์อย่างผงคาเคาและผงโกโก้ (cocao) ซึ่งมีการบันทึกไว้ว่าการใช้เมล็ดคาเคาเกิดขึ้นเมื่อ 3,900 ปีที่แล้ว พร้อมกับเชื่อว่าต้นคาเคาปลูกขึ้นเป็นครั้งแรกในพื้นที่อเมริกากลาง นับเป็นพืชที่มีความหลากหลายอย่างสูงและมีความสำคัญต่อกลุ่มชนพื้นเมือง

แต่เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยพบจากมหาวิทยาลัยบริติช โคลัมเบีย ในแคนาดา ได้ศึกษาเกี่ยวกับสังคมและประชากรจากตอนบนของลุ่มน้ำอะเมซอน เรื่อยไปจนถึงเชิงเขาของเทือกเขาแอนดีสทางตะวันออกของเอกวาดอร์ โดยวิจัยสิ่งประดิษฐ์ทำจากเซรามิกที่ได้จากพื้นที่โบราณคดีซานตา อะนาลา ฟลอริดาในเอกวาดอร์ ซึ่งเป็นแหล่งวัฒนธรรมมาโย-ชินชิเป (Mayo-Chinchipe) ที่ครอบครองพื้นที่แห่งนี้มาอย่างน้อย 5,450 ปี นักวิจัยเผยว่าวัฒนธรรมมาโย-ชินชิเปมีการใช้คาเคาระหว่าง 5,300-2,100 ปีที่ผ่านมา การค้นพบนี้จึงชี้ให้เห็นว่าชาวพื้นเมืองในวัฒนธรรมดังกล่าวปลูกต้นคาเคาอย่างน้อย 1,500 ปีก่อนที่พืชจะถูกนำมาใช้ในอเมริกากลาง และบางส่วนของสิ่งประดิษฐ์จากซานตาอะนา-ลา ฟลอริดายังเชื่อมโยงไปแถบชายฝั่งแปซิฟิกซึ่งคาเคาอาจเริ่มขยายไปทางเหนือ

นักวิจัยเผยว่า คาเคาในแถบเอกวาดอร์มีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคาเคาที่ใช้ในเม็กซิโกในภายหลัง ซึ่งน่าจะได้ข้อสรุปว่า ต้นคาเคามีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้มากกว่าจะเป็นอเมริกากลาง พร้อมทั้งเครื่องปั้นดินเผาที่ค้นพบในอเมริกากลางและเม็กซิโก ก็แสดงให้เห็นว่าการใช้คาเคาอาจจะเป็นในรูปแบบของเครื่องดื่ม และมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปในภูมิภาคต่างๆในอนาคต.


ภาพ : REUTERS/Guillermo Granja/File Photo

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้