วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดเมืองท่องเที่ยวจุดเช็กอินเพียบ ‘ศรีสะเกษ เมืองรองที่น่าหลงใหล’

เปิดเมืองท่องเที่ยวจุดเช็กอินเพียบ ‘ศรีสะเกษ เมืองรองที่น่าหลงใหล’

  • Share:

เปิดดินแดนปราสาทขอม แหล่งหอม กระเทียมขึ้นชื่อ พร้อมจุดเช็กอินแห่งใหม่เพียบ 'เที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ'  

ASEAN CONNECT จัดงาน เปิดตัวและให้เราได้สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม วิถีชุมชน ประเพณีสี่ชนเผ่า ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นท่องเที่ยว กรีนซิตี้ และสร้างสัมพันธ์ที่ดีเริ่มจากจุดเล็กๆ ระหว่างจังหวัดชายแดนสองประเทศ ไทย-กัมพูชา

เรียกว่าเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อน ด้วยการ ไหว้ศาลหลักเมือง นมัสการหลวงพ่อโต วงเวียนแม่ศรี, หนองตะเคียน ปราสาทสันกำแพงใหญ่, เกาะกลางน้ำชมพระอาทิตย์ตกกลางเมือง เรียกว่าวันเดียวได้แวะหลายจุดเลยทีเดียว

นมัสการหลวงพ่อโต
วงเวียนแม่ศรี

วันต่อมาที่พลาดไม่ได้ กับตลาดวัฒนธรรม วัดสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน (ที่เค้าบอกว่ามีทุกเช้าวันอาทิตย์) กับการ ตักบาตรข้าวเหนียว หลังจากนั้นไปชม ณ วัดปราสาทเยอเหนือ (1 ใน 13 แห่งวัดเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน จ.ศรีสะเกษ พระพุทธรูปและบานแกะสลักกว่า 1,500 ปี) ชุมชนเผ่าเยอ นอกจากนี้ยังมีไกด์ไทบ้านแนะนำ เป็นจุดเช็กอินของนักท่องเที่ยวแหล่งใหม่ยังมีกิจกรรมทอผ้าอีกด้วย 

บ้านโบราณโนนสว่าง

นอกจากนี้ ยังไม่จุใจทีมงานยังพาไป สวนผลไม้ ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนหอมแดงลุงละม้าย เทศบาลตำบลยางชุมน้อย และสวนลุงบุญมี กลุ่มข้าวเกษตรอินทรีย์ที่โด่งดังที่สุด หรือแม้กระทั่งสุดเขตชายแดน ต้องใช้เวลาเดินทาง 1.5 ชม. เพื่อไปจุดผ่านแดนถาวร อ.ภูสิงห์ 

บ้านหนองสามขา

และเมื่อเสร็จภารกิจ จุดมุ่งหมายที่ต้องแวะไปให้ได้ก็คือ มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติ 'ผามออีแดง' ที่พอขึ้นไปลมพัดแรงตีหน้าผ่าวๆ นอกจากนี้จุดนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่ใครหลายคนต้องอยากแวะเวียนมาเช็กอินเป็นแน่ จากนั้นที่เนินนับดาว ชมแสงแรกสามประเทศ ไทย กัมพูชา ลาว และจุดสิ้นสุดแดนทางขึ้นเขาพระวิหาร

ผามออีแดง
วิวดี จากผามออีแดง

หากใครอยากช็อปปิ้ง เดินทางลงมาไม่ถึง 15 นาที จุดน่าแวะซื้อของฝากคือ กลุ่มทอผ้าขาวม้าพื้นเมือง OTOP นวัตวิถี บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ โดดเด่นเรื่องผ้าขาวม้า, น้ำกลั่นบริสุทธิ์จากใบย่านาง, สมุนไพรพื้นบ้านต่างๆ และไฮไลต์ใหม่ที่ไม่ควรพลาดเลยนะคะ สะพานไม้ไผ่..ห้วยทา ทอดยาวกลางผืนน้ำ รับลมชายทุ่งไปเต็มๆ โอยเห็นสีเขียวๆ นี่สบายตาสุดๆ ไปเลยล่ะ ...

วิถีชุมชนมาก
สวนหอมกระเทียมน่ากิน
หมู่บ้านนวัตวิถี
สะพานไม้ไผ่ห้วยทา


งานนี้ได้เจ้าถิ่นคอยให้คำแนะนำอยู่ตลอดอย่าง คุณรณิดา เหลืองฐิติสกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัด เล่าให้เราฟังเป็นการตบท้ายและเชิญชวนให้ลองเปิดใจมาเที่ยวเมืองศรีสะเกษ ว่า...

คุณรณิดา เหลืองฐิติสกุล หัวหน้าสำนักงานจังหวัด

ต้องลองมาเที่ยวดูสักครั้ง ด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหา แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ล่าสุดมีแหล่งท่องเที่ยวการเกษตร ซึ่งผลไม้ศรีสะเกษมาจากดินแดงภูเขาไฟ เต็มไปด้วยแร่ธาตุกำมะถัน ให้รสชาติดี น่าลิ้มลอง รวมถึงผู้คนน่ารัก เรียบง่าย และก่อนจะมีการใช้ตัวอักษรหรือภาษาเขียนจารึกเรื่องราวต่างๆ แล้วยังปรากฏร่องรอยชุมชนยุคเหล็กมีพัฒนาการจารึกตัวอักษร, ภาษาเขียน, การวางผังเมืองอย่างเป็นระบบโดยการขุดคูน้ำและคันดินล้อมรอบเมืองเพื่อเป็นแหล่งกักเก็บน้ำ ขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาความอุดมด้านทรัพยากรธรรมชาติ ความร่ำรวยทางวิถีวัฒนธรรม หรือความพรั่งพร้อมด้านการท่องเที่ยวอย่างสมบูรณ์ ห่างจากกรุงเทพฯ โดยระยะทางเพียง 517 กิโลเมตร

ปราสาทสันกำแพงใหญ่
เกาะกลางน้ำ

ถึงแม้จังหวัดนี้อาจจะไม่ได้อยู่ในใจใครหลายคน แต่บอกเลยนะคะ ว่าถ้าหากมีโอกาสได้ไปท่องเที่ยว จะรู้สึกสนุกสนาน อิ่มเอมได้ทั้งความรู้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม วิถีชาวบ้านในชุมชน ที่เรียกว่ายังไม่ทิ้งสิ่งเดิมๆ และพร้อมจะนำมาเผยแพร่ให้นักท่องเที่ยวได้รู้ค่ะ ....

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้