วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิ่งเทรล' เทรนด์ใหม่ที่ก้าวข้ามทุกขีดจำกัดของการวิ่ง

'วิ่งเทรล' เทรนด์ใหม่ที่ก้าวข้ามทุกขีดจำกัดของการวิ่ง

  • Share:

สำหรับประเทศไทย นอกจากจะมีชื่อเสียงด้านสตรีทฟู้ด และแหล่งช็อปปิ้งชั้นนำ จนกลายเป็นสถานที่ในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลก แต่รู้หรือไม่ว่าประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของสาวๆ สายลุยจากทั่วโลกเหมือนกัน

คุณผู้อ่านรู้หรือไม่ว่า ประเทศไทยนั้นเป็นที่รู้จักในหมู่นักวิ่งจากทั่วโลก เนื่องจากภูมิประเทศและทัศนียภาพอันงดงามน่าทึ่งที่ทำให้พวกเขาได้สัมผัสประสบการณ์การวิ่งที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก

เพราะกีฬาที่กำลังเป็นที่สนใจสำหรับประเทศไทยในตอนนี้ไม่ใช่แค่การวิ่งบนถนนทั่วไป แต่เป็นการวิ่งเทรล ที่เหล่านักวิ่งจะต้องทั้งวิ่งและเดินป่าไปตามเส้นทาง เพื่อพบและผจญภัยท่ามกลางธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ การวิ่งเทรล จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้คุณไปออกไปผจญภัยในเส้นทางที่คุณอาจไม่เคยพบเห็นมาก่อน

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงอยากมาเล่าถึงประสบการณ์การวิ่งเทรลของนักวิ่งสาว ก้อย-วิชาญา ทัศนาวิวัฒน์ 1 ในนักวิ่งเทรลชาวไทยจากทีม GoPro และยังเป็นเจ้าของเพจ สองคนสี่ขา ที่มาเข้าร่วมวิ่งในงานวิ่ง 'เขาประทับช้างเทรล' หรือ KPTC Trail 2561 ที่จังหวัดราชบุรี เพื่อส่งเสริมให้คนไทยได้สัมผัสกับธรรมชาติควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ซึ่งคราวนี้เธอจะมาแชร์ 3 เหตุผลว่าทำไมการวิ่งเทรลเป็นกิจกรรมที่คุณควรลองสักครั้งในชีวิต

1. การวิ่งเทรลจะทำให้เหล่านักวิ่งตกหลุมรักไปกับธรรมชาติที่สวยงาม จนคุณแทบจะหยุดหายใจ

เสน่ห์ที่ทำให้การวิ่งเทรลนั้นคือการเป็นกีฬาที่ทำให้คุณใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น เพราะการวิ่งเทรลก็คือการวิ่งขึ้นเขาเข้าป่า ผ่านภูมิประเทศที่ท้าทายขีดจำกัดของนักวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งบนพื้นทรายหรือพื้นหินต่างระดับก็รอให้คุณมาก้าวผ่านทุกขีดจำกัดทั้งของร่างกายและจิตใจ “สำหรับก้อย การวิ่งเทรลเหมือนการได้ออกไปเสาะหา Hidden Gem ที่ถูกซ่อนอยู่ตามที่ต่างๆ ไม่เคยถูกบันทึกไว้ในหนังสือนำเที่ยวเล่มไหนๆ” ก้อย วิชาญา ทัศนาวิวัฒน์ พูดถึงการวิ่งเทรล “เพราะสถานที่สวยๆ พวกนั้นบางทีรถยนต์หรือยานพาหนะทั่วไปก็เข้าไปไม่ถึง”

ลองเปลี่ยนจากพื้นคอนกรีต หนีความวุ่นวายของแสงสีในเมือง เข้าไปในผืนป่าเพื่อเปิดรับประสบการณ์และธรรมชาติอันน่าทึ่งที่คุณไม่สามารถหาได้ในใจกลางเมือง การวิ่งเทรลจึงเป็นวิธีที่ดีที่จะเชื่อมคุณเข้ากับธรรมชาติ ให้คุณได้สูดพลังความสดชื่นของธรรมชาติอันงดงามรอบข้างขณะวิ่ง ส่วนใหญ่แล้วเส้นทางวิ่งเทรลมักจะอยู่ในป่า ริมทะเลสาบ บนภูเขา หรือกระทั่งรอบภูเขาไฟ เส้นทางเหล่านี้จะทำให้คุณได้มีโอกาสสัมผัสธรรมชาติแม้ในมุมที่คนอื่นอาจไม่เคยพบ

2. การวิ่งเทรลจะมาท้าทายขีดจำกัดทั้งสมอง จิตใจ และร่างกายของเหล่านักวิ่ง

เนื่องจากเส้นทางวิ่งเทรลส่วนใหญ่มักเป็นเส้นทางที่ค่อนข้างยากลำบากจากภูมิประเทศ ความท้าทายจึงเริ่มตั้งแต่ระยะห่างของจุดปฐมพยาบาลและจุดเช็กพอยต์ที่ไม่สามารถตั้งอย่างสม่ำเสมอในระยะที่เหมาะสมได้เหมือนการวิ่งมาราธอน นักวิ่งเทรลจึงต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนการวิ่งและแผนโภชนาการของพวกเขา เช่น จุดเติมน้ำต่อไปไกลแค่ไหน ควรกินเมื่อไหร่อย่างไร และปริมาณเท่าไหร่ เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอที่จะวิ่งไปถึงจุดเช็กพอยต์ถัดไป หรือถึงเส้นชัยให้สำเร็จ นักวิ่งเทรลทุกคนจึงต้องเตรียมอุปกรณ์สำคัญต่างๆ อย่างขวดน้ำดื่ม energy gel และอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆ ให้พร้อมอยู่เสมอ การวิ่งเทรลจึงไม่ได้เป็นแค่การท้าทายขีดจำกัดทางด้านร่างกายของนักวิ่งด้วยระยะทางและภูมิประเทศเท่านั้น แต่ยังท้าทายสติสัมปชัญญะ ความคิด และจิตใจของเหล่านักวิ่งที่จะต้องคอยประเมินสถานการณ์และวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อไปถึงเส้นชัย

3. สนุกไปกับการถ่ายวิวสวยๆ รอบตัว

“ก้อยคิดว่าเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ของการวิ่งเทรล คือการที่เราได้เจอเรื่องราว ผู้คน และประสบการณ์ที่แตกต่างกันไป ทุกๆ ครั้งที่วิ่งจบก็จะมีเรื่องเล่า มีภาพบรรยากาศสวยๆ ที่อยากส่งต่อ ซึ่งบางครั้งก็อธิบายไม่ได้ด้วยคำพูด ก้อยเลยชอบพกกล้องเล็กๆ ไปวิ่งด้วย พอเรากลับมาดู มันก็เหมือนได้ดูเรื่องเล่าเก่าๆ มีชีวิตขึ้นมาใหม่” ยิ่งในระหว่างการวิ่งเทรล บางครั้งก็ต้องใช้มือปีนป่าย ปัดกิ่งไม้ที่ขวางทางออกอยู่เรื่อยๆ การที่จะต้องหยิบสมาร์ทโฟนเข้าๆ ออกๆ จากกระเป๋ามาถ่ายรูปก็ไม่สะดวกเท่าไหร่นัก ทำให้กล้องอย่างโกโปรเป็นเหมือนเพื่อนร่วมทางที่คอยบันทึกเรื่องราวให้กับคุณก้อย ยิ่งถ้าติดกล้องไว้กับอุปกรณ์เสริมอย่าง Chesty (สายรัดกล้องเข้ากับลำตัว) หรือจะเป็น Head Strap (สายรัดกล้องเข้ากับศีรษะ) ก็ทำให้วิ่งได้คล่องตัวมากขึ้น เนื่องจากขนาดที่เล็กกะทัดรัด และพกพาสะดวก หรือจะพกไม้เซลฟี่ขนาดกะทัดรัดอย่าง Shorty ไว้ในกระเป๋าสำหรับเซลฟี่สวยๆ กับนักวิ่งคนอื่นหรือวิวบนยอดเขาไว้เป็นหลักฐานว่า “ฉันเคยมาที่นี่!”

ภาพ: เฟซบุ๊กเพจสองคนสี่ขา 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้