ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ปศุสัตว์ติวเข้ม HACCP ขั้นพื้นฐาน สร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค

    13 ม.ค. 2554 05:15 น.
    SHARE

    นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ เปิดเผยว่า เพื่อให้ผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ภาคเอกชน และเจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุม (HACCP) ในการผลิตอาหารสัตว์ ไปใช้ให้ได้คุณภาพ มีความปลอดภัยตรงตามความต้องการของประเทศคู่ค้า และผู้ใช้สินค้าอาหารสัตว์ ที่สอดคล้องกับนโยบายของกรมปศุสัตว์ ด้านความปลอดภัย

    "การนำระบบวิเคราะห์ ดังกล่าวมาเพื่อควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์นั้นมีความสำคัญและจำเป็น เนื่องจากส่วนหนึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ลูกค้ากำหนดไว้ในการซื้อขายอาหารสัตว์ และเป็นระบบประกันคุณภาพที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหาร"

    ในปี 2554 สำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ได้รับอนุมัติให้จัดการฝึกอบรม HACCP ขั้นพื้นฐานให้แก่ผู้ประกอบการอาหารสัตว์ขึ้น ซึ่งการฝึกอบรมประกอบด้วย บรรยายภาคทฤษฎีและปฏิบัติการ จัดทำคู่มือต่างๆเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารสัตว์ อาทิ การจัดโครงสร้างอาคารการผลิต เครื่องจักร การควบคุมกระบวนการผลิต การซ่อมบำรุง การสุขาภิบาล โรงงานสุขลักษณะส่วนบุคคล ตลอดจนการทวนสอบระบบสุขลักษณะโรงงาน รวมทั้งการประยุกต์ใช้ระบบ HACCP โดยมีวิทยากรจากสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ เป็นผู้ดำเนินการฝึกอบรมให้บรรลุตามวัตถุประสงค์

    นอกจากนี้ ยังได้สนับสนุนผู้ประกอบการให้การจัดทำระบบความปลอดภัยอาหาร-อาหารสัตว์ โดยการให้คำแนะนำวิชาการ และการตรวจรับรองระบบคุณภาพระบบ GMP และ HACCP ตั้งแต่ปี 2545 โดยมีโรงงานที่ได้รับการรับรองระบบ GMP จำนวน 163 โรงงาน และระบบ HACCP จำนวน 98 โรงงาน.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 16:18 น.