ข่าว
100 year

คลัง-ธปท.จูบปากแฮปปี้คืนหนี้กองทุนฟื้นฟู

ไทยรัฐออนไลน์11 ม.ค. 2554 06:00 น.
SHARE

ไม่เอาซีโร่คูปองโอนหุ้นกรุงไทย-ที่ดินรัชดา โดยให้ ธปท.เข้าไปซื้อเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้กองทุนฟื้นฟูฯที่เหลืออยู่ 1.14 ล้านล้านบาท เพราะมองว่าเรื่องนี้ผิดวินัยทางการเงิน จึงจะทบทวนใช้แนวทางอื่นแทน...

นางทองอุไร ลิ้มปิติ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายจัดการกองทุนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และในฐานะผู้จัดการกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน เปิดเผยว่า ขณะนี้นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท. ได้ตกลงเบื้องต้นกับปลัดกระทรวงการคลังแล้วว่าจะไม่ใช้แนวทางให้กระทรวงการคลังออกพันธบัตรรัฐบาลที่ปลอดดอกเบี้ย (ซีโร่คูปอง) โดยให้ ธปท.เข้าไปซื้อเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้กองทุนฟื้นฟูฯที่เหลืออยู่ 1.14 ล้านล้านบาท เพราะมองว่าเรื่องนี้ผิดวินัยทางการเงิน จึงจะทบทวนใช้แนวทางอื่นแทน

ส่วนกรณีโอนทรัพย์สินของกองทุนฟื้นฟูฯไปใช้หนี้นั้น จากการตีราคาหุ้นหรือสินทรัพย์ของกองทุนฟื้นฟูฯนั้นมีมูลค่าประมาณ 300,000-400,000 ล้านบาท ทำให้หนี้สินของกองทุนฟื้นฟูฯจะลดลงเหลือ 800,000 ล้านบาท โดยในส่วนของทรัพย์สินอื่นนอกเหนือจากหุ้นที่กองทุนฟื้นฟูฯถืออยู่ โดยเฉพาะที่ดินแปลงใหญ่อย่างที่ดินรัชดาฯและภูเก็ต จะไม่โอนให้ แต่จะพยายามนำออกมาขายและนำรายได้ส่งให้คลัง สำหรับหุ้นที่กองทุนฟื้นฟูฯถืออยู่ทั้งธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) 55.29%, บริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (BAM) และบริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (SAM) นั้น ขณะนี้ยังมีรายได้ปันผลมายังกองทุนฟื้นฟูฯทุกปี จึงคาดว่าจะโอนหุ้นให้กระทรวงการคลัง ส่วนคลังจะขายหรือถือหุ้นต่อหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับกระทรวงการคลัง "กองทุนฟื้นฟูฯจะพยายามเคลียร์หนี้สินและโอนทรัพย์สินทั้งหมดให้คลังภายในสิ้นปีนี้  เมื่อจบแล้วก็จะออกกฎหมายปิดตัวกองทุนฟื้นฟูฯต่อไป" ผู้จัดการกองทุนฟื้นฟูฯกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้