ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันผุดแผนบัตรประชาชนชาวเน็ต ยกระดับความปลอดภัยโลกไซเบอร์

  11 ม.ค. 2554 04:00 น.
  SHARE

  กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ เผยแผนสร้างหมายเลขประจำตัวบนโลกไซเบอร์ เช่นเดียวกับบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อยกระดับความปลอดภัยการใช้งานอินเทอร์เน็ต...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ มีแผนช่วยป้องกันภัยจากโลกไซเบอร์ ด้วยการสร้างระบบหมายเลขประจำตัวบนอินเทอร์เน็ตสำหรับชาวสหรัฐฯ ซึ่งระบบดังกล่าวจะภายใต้การควบคุมดูแลโดยกระทรวงพาณิชย์

  แผน
  เลขประจำตัวบนโลกไซเบอร์ ประกาศโดยฮาเวิร์ด ชมิดท์ เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ว่าระบบดังกล่าวจะช่วยในการระบุตัวตนบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดของรัฐบาล

  ก่อน หน้านี้ มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับการแก้ปัญหาดังกล่าวมาก่อน โดยเป็นการทำงานร่วมกันของหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ และกระทรวงความมั่นคง ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่คำนึงถึงความเป็นส่วนตัว และเสรีภาพ

  ล่าสุดแกรี ลอก เลขาธิการกระทรวงพาณิชย์ กับ
  เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว ร่วมแถลงข่าวที่คณะการวิจัยนโยบายทางเศรษฐกิจ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ถึงความคืบหน้าของแผนการว่าอยู่ในช่วงของการร่างแผนที่เรียกว่า "แผนการระบุตัวตนบนโลกไซเบอร์ระดับชาติ" ซึ่งจะเปิดเผยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และจะเปิดใช้ในวงกว้างประมาณเดือนมิ.ย.หรือ ก.ค. ทั้งนี้ ลอก ยังบอกว่าแผนดังกล่าวไม่ได้ทำเพื่อสร้างหมายเลขประจำตัวกับผู้ใช้งาน อินเทอร์เน็ตเพื่อให้รัฐบาลสามารถควบคุมได้ แต่เป็นการยกระดับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบนโลกออนไลน์ ลดความจำเป็นที่ต้องตั้งรหัสผ่านยาว ๆ โดยเปลี่ยนมาใช้ระบบระบุตัวตนที่เชื่อถือได้แทน โดยกระทรวงพาณิชย์จะเป็นผู้รับผิดชอบในการวางระบบดังกล่าวทั้งหมด

  ทั้งนี้ระบบการระบุตัวตนดังกล่าวยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเท่าใดนัก แต่คาดว่าน่าจะเป็นการปรับปรุงจากระบบสมาร์ทการ์ด หรือระบบรับรองบนอินเทอร์เน็ต ที่ปัจจุบันนิยมใช้กับผู้จับจ่ายใช้สอยและการทำธุรกรรมทางการเงิน ผ่านอินเทอร์เน็ต

  ขณะเดียวกัน จิม เดมพ์ซีย์ จากศูนย์การปกครองระบอบประชาธิปไตยและเทคโนโลยี ให้ความเห็นว่าระบบดังกล่าวควรดำเนินการโดยภาคเอกชน เพื่อให้เกิดความสมัครใจในการใช้งาน และทำให้เกิดการแข่งขันกัน และส่วนตัวเขาเองเห็นว่ารัฐบาลไม่สามารถสร้างระบบดังกล่าวได้ และเมื่อใดที่พวกเขาพยายามทำ มันก็ไม่มีทางที่จะได้รับเชื่อถือ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 13:48 น.