วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกทลาย-จับกุม ‘คูณ คณิน’ อดีตพระเอกดัง ทำคลินิกหมอฟันเถื่อน

บุกทลาย-จับกุม ‘คูณ คณิน’ อดีตพระเอกดัง ทำคลินิกหมอฟันเถื่อน

  • Share:

ตำรวจจับกุม คูณ คณิน อดีตพระเอกชื่อดัง ฐานเปิดคลินิกทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ได้เป็นทันตแพทย์ หลังบุกทลายสถานพยาบาลดังกล่าวในเขตจตุจักร...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้รับการร้องเรียนและแจ้งเบาะแส จากประชาชนผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก (Facebook) ของ พล.ต.ต.สรุเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. รรท.ผบช.สตม. ในฐานะรองผู้อำนวยการ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ว่ามีการลักลอบเปิดคลินิก หรือสถานทันตกรรมที่เปิดดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งยังมีบุคคลอ้างตัวว่าเป็นทันตแพทย์ ลักลอบเปิดคลินิกทันตกรรมโดยผิดกฎหมาย จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.สส.บก.น.4 ,พ.ต.ท.ปัญญา กุลไทย รอง ผกก สส./หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 2 ดำเนินการตรวจสอบ จากการตรวจสอบปรากฏว่าที่ร้าน เดอะแซ็ป สหคลินิก อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เลขที่ 1466-1468 ถนนพหลโยธิน แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เป็นคลินิกที่เปิดดำเนินการโดยผิดกฎหมายจริง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร. ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายคณิน บัดติยา หรือ คูณ คณิน อดีตพระเอกชื่อดัง ได้ทำการรักษาให้กับประชาชนทั่วไป ณ คลินิก เดอะแซ็ป สหคลินิก โดยไม่ได้เป็นทันตแพทย์ และสถานพยาบาลดังกล่าว ไม่ปรากฎว่าได้รับอนุญาตให้ดำเนินการสถานพยาบาล โดยได้ทำการตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขแล้วปรากฎว่า ใบอนุญาตให้ดำเนินสถานพยาบาล ของสถานพยาบาลดังกล่าวหมดอายุตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2556 หรือประมาณ 5 ปีกว่าแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร. จึงได้ขออนุมัติหมายจับนายคณิน และศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับนายคณิน ตามหมายจับของศาลอาญาที่ 2360/2561 เพื่อติดตามนายคณิน มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ประกอบกับได้ทำการขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญา เพื่อขอเข้าค้น ร้าน เดอะแซ็ป สหคลินิก อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น เลขที่ 1466-1468 ถนนพหลโยธิน แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เพื่อค้นหาพยานหลักฐานที่มีหรือได้ใช้ในการกระทำความผิดในครั้งนี้ ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายค้นดังกล่าว ตามหมายค้นที่ ค.215/2561 ลงวันที่ 22 ต.ค.2561

ผลการตรวจค้นคลินิก เจ้าหน้าที่พบตัวนาย คูณ คณิน ผู้ต้องหาตามหมายจับจึงควบคุมตัวไปเพื่อสอบสวนในข้อหาเป็นผู้อื่นซึ่งมิใช้ผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม หรือแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้มีสิทธิประกอบวิชาชีพดังกล่าว โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและได้รับอนุญาต และดำเนินสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทำการตรวจยึดเครื่องมือทันตกรรม ยาและเอกสารเพื่อนำไปตรวจสอบและบันทึกการจับกุมที่สน.พหลโยธิน

ตำรวจ ได้ให้ข้อมูลกับอีจันว่านาย คูณ คณิณ เรียนคณะทันตกรรมที่ประเทศไทยยังไม่จบ แต่ไปเรียนต่อที่ประเทศฟิลิปปินส์จนจบ และขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นขอใบประกอบการ ซึ่งตามกฎแล้วยังไม่สามารถกระทำการใดได้ ถ้ายังไม่มีใบวิชาชีพ เบื้องต้น คลินิกนี้จะถูกปิดทันที

การกระทำของนายคณิน บัดติยา จึงเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มาตรา 24 ประกอบมาตรา 57 (แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 4 พ.ศ.2559) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี ปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท และ พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ.2537 มาตรา 28, มาตรา 50 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี ปรับไม่เกินสามหมื่นบาท

ทั้งนี้ คูณ คณิน พระเอกวัยโจ๋หน้ามนว่าที่ทันตแพทย์ เป็นชาวเมืองแพร่โดยกำเนิด เข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการโพสต์รูปตัวเองลงในไฮไฟว์จนไปเตะตาแมวมอง มีผลงานภาพยนตร์สร้างชื่ออย่าง ม.3 ปี 4 เรารักนาย และผลงานละครอื่นๆ ทางช่อง 7 และร้องเพลงประกอบละครด้วย ก่อนนี้มีข่าวว่า เจ้าตัวกำลังศึกษาปริญญาตรี ชั้นปี 5 คณะทันตแพทย์ศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ก่อนข่าวคราวจะเงียบหายไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้