วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เครื่องบินขัดข้อง' จุดเริ่มเรื่องวุ่นกัปตันเฟิร์สคลาส TG971

'เครื่องบินขัดข้อง' จุดเริ่มเรื่องวุ่นกัปตันเฟิร์สคลาส TG971

  • Share:

เรื่องวุ่นเที่ยวบินการบินไทย ซูริก-สุวรรณภูมิ เพราะการใช้สิทธิที่นั่งในเฟิร์สคลาสของกัปตัน จุดเริ่มมาจากเครื่องบินขัดข้องต้องเปลี่ยนเครื่องและกัปตันชุดใหม่ไปแทน ที่นั่งลำใหม่จึงไม่พอ

หลังมีข่าวว่าเที่ยวบิน TG971 จากซูริกถึงสุวรรณภูมิ ต้องดีเลย์ เพราะที่นั่งในชั้นเฟิร์สคลาสไม่ลงตัวสำหรับกัปตันการบินไทย จนมี 2 สามีภรรยาต้องเสียสละที่นั่งให้กัปตัน เพราะไม่อยากให้เที่ยวบินดีเลย์ หลังล่าช้ามาแล้วกว่า 2 ชั่วโมง

ล่าสุด แหล่งข่าวจากการบินไทย เปิดเผยว่า เรื่องนี้มีจุดเริ่มต้นจากเครื่องบินที่เตรียมบินพาผู้โดยสาร กลับจากสนามบินซูริก สวิตเซอร์แลนด์ กลับมากรุงเทพฯ เกิดอุปกรณ์ขัดข้อง ไม่สามารถบินขึ้นได้ ซึ่งเป็นเครื่องโบอิ้ง 777-200 จนมีการนำเครื่องบินลำใหม่ไปรับผู้โดยสารแทน คือ 747-400

“เมื่อเป็นเครื่องบินคนละแบบ ก็ต้องเปลี่ยนกลุ่มกัปตันขับเครื่องบินชุดใหม่ เนื่องจากนักบินจะมีใบอนุญาตขับเครื่องบินคนละแบบ หรือมีน้อยมากที่จะบินได้สองแบบ ความวุ่นวายจึงเกิดขึ้น เพราะต้องพานักบินของเครื่องบินลำที่เสียกลับมาด้วย ดังนั้นเท่ากับว่ากัปตันกลายเป็นผู้โดยสารที่เกินมา แต่โดยระเบียบของบริษัทกัปตันมีสิทธิได้นั่งชั้นเฟิร์สคลาส และสุดท้ายแน่นอนว่าที่นั่งไม่พอ จนเกิดเรื่องวุ่นดังกล่าว”

หลังจากเครื่องบิน 777-200 ขัดข้อง ทางฝ่ายบริหารก็ได้ส่งช่างการบินไทยจากประเทศไทยบินไปซ่อมที่สนามบินซูริก ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้