วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โผล่แล้ว ช้าง 'สีดอแดง' หลังหนีจากศูนย์กักกันเข้าป่า นานกว่า 4 เดือน

โผล่แล้ว ช้าง 'สีดอแดง' หลังหนีจากศูนย์กักกันเข้าป่า นานกว่า 4 เดือน

  • Share:

โผล่แล้ว ”สีดอแดง” ที่โป่งน้ำร้อน หลังหนีออกจากศูนย์กักกันที่ จ.สระแก้ว นาน 4 เดือนกว่า ยังอ้วนท้วน พบสายเบลท์รัดคอแน่น มีอาการดุคล้ายใกล้ตกมัน ชุดติดตามหวั่นอันตราย ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงรีบแก้ปัญหา

กรณี “พลายสีดอแดง” ช้างป่าเพศผู้ อายุกว่า 15 ปี น้ำหนักราว 7 ตัน มีนิสัยดุร้าย เคยทำร้ายชาวบ้านตายมาแล้ว 3 ศพ และยังทำลายพืชสวนของชาวบ้านเสียหาย และหวาดกลัว ในพื้นที่ อ.มะขาม อ.เขาคิชฌกูฏ อ.โป่งน้ำร้อน และ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ก่อนหน้านี้ นายอยู่ เสนาธรรม ผอ.สำนักบริหารอนุรักษ์พื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (สบอ.2) ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับรายงานถึงผลกระทบ จึงมีคำสั่งให้ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ นำ จนท.พร้อมทีมสัตวแพทย์ ดำเนินการยิงยาซึมเคลื่อนย้าย สีดอแดง ไปปรับพฤติกรรม ที่ศูนย์บริหารจัดการช้างป่าเขาตะกรุบ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.61 โดย จนท.ได้ใช้สายเบลท์สีขาว ติดเครื่องรับส่งสัญญาณวิทยุผูกติดคอ เพื่อง่ายต่อการติดตาม แต่สีดอแดงอาศัยความฉลาด สามารถหลบหนีจากสถานกักกันที่ล้อมด้วยไฟฟ้า 9,000 โวลต์ เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา จนท.หลายฝ่ายได้พยายามติดตาม จนพบว่าหนีเข้าป่าทึบในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จึงต้องปล่อยไปตามธรรมชาติ รวมระยะเวลากว่า 4 เดือน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก จนท.ศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า ทต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ว่า ช่วงดึกที่ผ่านมา จนท.ตรวจจพบ ”สีดอแดง” บริเวณสวนผลไม้ ใกล้ชุมชนหมู่ 1ต.ทับไทร กำลังกัดกินพืชสวนผลไม้ของชาวบ้าน จากการสังเกตพบว่า สีดอแดง มีสภาพร่างกายสมบูรณ์ ลำคอหลังหูยังมีสายเบลท์ (เข็มขัด) คล้องติดอยู่แต่เปลี่ยนสี บริเวณขอบตามีน้ำมันไหลคล้ายใกล้ตกมัน นิสัยดุร้าย ไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ อาจเป็นเพราะยังหวาดระแวงผู้คน เนื่องจากถูกยิงยาซึมมาหลายครั้ง จึงได้พยายามผลักดันให้กลับเข้าไปในป่า ซึ่งใช้เวลานานพอสมควร

นายฉัตรชัย อนุ หนึ่งในจิตอาสาของศูนย์ฯ และเป็นผู้ที่ถ่ายภาพสีดอแดงในระยะใกล้ได้ กล่าวว่า ที่เป็นห่วงในตอนนี้ คือ สายเบลท์ที่คล้องคอสีดอแดง หากสังเกตดีๆ จะเห็นว่า สายเบลท์รัดคอสีดอแดงแน่นมาก อาจเป็นเพราะอ้วนขึ้น เกรงว่าหากปล่อยไว้นานกว่านี้อาจเป็นแผล และเป็นอันตรายต่อช้างขึ้นมาได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการช่วยเหลือ สีดอแดงเข้ามาหากินในพื้นที่โป่งน้ำร้อนหลายวันแล้ว แต่ก็ไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก กลับเป็นสิ่งดีเพราะก่อนหน้านี้จะมีฝูงช้างป่าประมาณ 10 กว่าตัว เข้ามากัดกินและทำลายพืชสวนของชาวบ้านเขต อ.โป่งน้ำร้อน เสียหายไม่เว้นวัน แต่พอสีดอแดงเข้ามา ช้างป่าฝูงนั้นกลับหายไป ทำให้ชาวสวนลดความเสียหาย หากผู้ใดพบเห็นช้างป่า และต้องการความช่วยเหลือ โทรแจ้งได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 06-1441-9885 จนท.พร้อมจะเดินทางไปช่วยเหลือทันที

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.30 น. ศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบ สีดอแดง เดินหากินในสวนผลไม้ ซอยหลังที่ว่าการ อ.โป่งน้ำร้อน ห่างชุมชนประมาณ 1 กิโลเมตร จึงเข้าตรวจสอบเพื่อผลักดันกลับเข้าป่าต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้