วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดวิธีการปรับปรุงทะเลสาบเพื่อฟื้นฟูสภาพอากาศ

คิดวิธีการปรับปรุงทะเลสาบเพื่อฟื้นฟูสภาพอากาศ

  • Share:

ซากแบคทีเรียที่พบในตะกอนของทะเลสาบนั้นมีความสำคัญต่อการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในอดีตที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศษเซลล์อย่างเยื่อหุ้มเซลล์สารอินทรีย์จำพวกไขมัน ช่วยให้นักธรณีวิทยาที่ศึกษาด้านสภาพภูมิอากาศสามารถคาดคะเนถึงอุณหภูมิในอดีต รวมทั้งนำไปสู่การคาดการณ์เกี่ยวกับสภาพอากาศในอนาคตด้วย

ล่าสุด นักวิจัยจากภาควิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมแห่งมหาวิทยาลัยบาเซิล ในสวิตเซอร์แลนด์ ได้ค้นพบวิธีการฟื้นฟูสภาพอากาศที่เกิดขึ้นจากซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล (fossil) ของโมเลกุลจุลินทรีย์ หลังจากสำรวจระดับสารอินทรีย์จำพวกไขมันในทะเลสาบ 36 แห่งที่อยู่ในเขตทะเลสาบอัลไพน์ และใช้วิธีการทางชีววิทยาระดับโมเลกุลมาจับความหลากหลายของแบคทีเรียที่ระดับความลึกของน้ำ ซึ่งพบว่าที่ตรงใจกลางทะเลสาบลูกาโน ในสวิตเซอร์แลนด์ มีระบบและรูปแบบอย่างโดดเด่นในการแบ่งชั้นความแข็งแรงและความลึกที่ดี โดยวิเคราะห์พบว่าไขมันในแบคทีเรียเกิดขึ้นในน้ำเย็นและน้ำลึกของทะเลสาบซึ่งมีออกซิเจนและก๊าซมีเทนอยู่เป็นจำนวนมาก และยังวัดได้คล้ายกันจากทะเลสาบอีก 35 แห่ง ชี้ให้เห็นว่าอินทรีย์ไขมันที่ไวต่อสภาพภูมิอากาศเกิดขึ้นภายใต้สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน โดยกลุ่มจุลินทรีย์ที่แตกต่างกันจะอาศัยอยู่ในระดับความลึกของน้ำที่ต่างกันนั่นเอง

นักวิจัยเผยว่า การประยุกต์ใช้สารอินทรีย์จำพวกไขมันเป็นตัวบ่งชี้อุณหภูมิเพื่อการฟื้นฟูสภาพภูมิอากาศยังทำให้ได้หลักฐานเพิ่มเติมคือสารอินทรีย์ไขมันเหล่านี้เกิดขึ้นเองภายในทะเลสาบ ทีมจึงตั้งเป้าหมายศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิเวศวิทยาของแบคทีเรียที่ไม่เคยรู้จักและก่อเกิดอินทรีย์ไขมันเหล่านี้ขึ้นมา ซึ่งยังสามารถนำวิธีนี้ไปใช้กับทะเลสาบทั่วโลกได้ รวมถึงนำไปปรับปรุงข้อมูลด้านภูมิอากาศบรรพกาล.

Credit : University of Basel,
Department of Environmental Sciences

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้