วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยาแรง! เสนอคุม ‘มะพร้าว’ ใครแอบขนย้าย เจอคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

ยาแรง! เสนอคุม ‘มะพร้าว’ ใครแอบขนย้าย เจอคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

  • Share:

กรมการค้าภายใน เตรียมชง “สมคิด” พรุ่งนี้ (18 ต.ค.) เคาะมะพร้าวและผลิตภัณฑ์เป็นสินค้าควบคุม การขนย้ายต้องขออนุญาต ฝ่าฝืนคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสน แก้ปัญหาลักลอบนำเข้า ฉุดราคาตกต่ำ


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ จะเสนอกำหนดให้มะพร้าวและผลิตภัณฑ์ เป็นสินค้าควบคุม ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการพ.ศ.2542 ตามที่เกษตรกรเสนอ โดยจะกำหนดมาตรการให้ผู้ที่มีมะพร้าวและผลิตภัณฑ์ไว้ในครอบครอง หากต้องการขนย้าย จะต้องขออนุญาตการขนย้ายก่อน หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ ตามมาตรา 37 เป็นการเสนอให้คณะกรรมการพืชน้ำมันและน้ำมันพืช ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาในวันที่ 18 ต.ค.นี้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรปลูกมะพร้าวที่กำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำ

ตามขั้นตอน หากคณะกรรมการพืชน้ำมันฯ เห็นชอบ กรมฯ ก็จะเสนอต่อคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เป็นประธาน พิจารณาออกประกาศกำหนดเป็นสินค้าควบคุม และกำหนดมาตรการขนย้าย โดยมาตรการนี้จะช่วยป้องกันปัญหาการลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายต่อในประเทศ หรือแปรรูปได้ จากนั้นจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป

ทางด้าน นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า กรมฯ จะนำข้อเรียกร้องของเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าว ที่ได้จากการลงพื้นที่พบปะเกษตรกร ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา นำเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการพืชน้ำมันฯ วันที่ 18 ต.ค.นี้ พิจารณาด้วย เช่น ชะลอการนำเข้ามะพร้าวผลเป็นเวลา 7 เดือน ตามกรอบความตกลงการค้าเสรีอาเซียน (อาฟตา) และศึกษาแนวทางการชะลอนำเข้าภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) ตั้งแต่เดือน พ.ย.61-พ.ค.61 เช่น กำหนดด่านนำเข้าและมาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช, ปรับแก้กฎหมายให้ผู้นำเข้ามะพร้าว แปรสภาพมะพร้าว (กะเทาะ) ภายในโรงงานของตนเองเท่านั้น ห้ามจำหน่าย จ่าย โอนภายในประเทศให้แก่บุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล ซึ่งเป็นข้อกำหนดของการนำเข้าภายใต้กรอบอาฟตา เป็นต้น 

ปีที่แล้วราคามะพร้าวที่ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังมีราคาลูกละประมาณ 27-29 บาท แต่เมื่อเดือนที่ผ่านมาเหลือลูกละ 4 บาท 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้