วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตุรกีค้นสถานกงสุลซาอุฯ พบมีทาสีใหม่ เชื่อปกปิดร่องรอยฆ่า 'คาชอกกี'

ตุรกีค้นสถานกงสุลซาอุฯ พบมีทาสีใหม่ เชื่อปกปิดร่องรอยฆ่า 'คาชอกกี'

  • Share:

นายกฯ ตุรกี ทิ้งระเบิดลูกใหญ่ กล่าวหาซาอุดีอาระเบียอาจพยายามปกปิดร่องรอยการฆาตกรรมนักข่าว จามาล คาชอกกี ในสถานกงสุล ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมขยายวงสืบสวนไปยังบ้านพักกงสุลซาอุฯ ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 16 ต.ค. ว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของรัฐบาลตุรกีได้เข้าตรวจสอบภายในสถานกงสุลของประเทศซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตัลบูลของตุรกีแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 15 ต.ค. เพื่อหาเบาะแสต่างๆ เกี่ยวกับนาย จามาล คาชอกกี นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบีย ที่หายตัวไปเมื่อ 2 ต.ค. หลังจากเข้าไปในสถานกงสุลแห่งนี้ จนเกิดกระแสข่าวว่า เขาถูกลักพาตัวหรือถูกสังหารและแยกชิ้นส่วนไปแล้ว ด้วยฝีมือของทีมเจ้าหน้าที่ซาอุฯ 15 คน

เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีแห่งตุรกี

นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีแห่งตุรกีเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวในเรื่องนี้ว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนพบพื้นผิวที่ถูกทาสีใหม่ภายในสถานกงสุล “ผมหวังว่าเราจะสามารถบรรลุข้อสรุปที่เป็นเหตุเป็นผลโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะการสืบสวนกำลังตรวจสอบหลายๆ อย่างเช่นสารพิษ และสสารต่างๆ ที่ถูกจัดการไปด้วยการทาสีทับ”

ขณะเดียวกัน นาย เมฟลุต จาวูโวกลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งตุรกี เผยว่าเจ้าหน้าที่เตรียมขยายขอบเขตการตรวจค้นหาเบาะแสของนายคาชอกกีให้กว้างขึ้น รวมถึงการตรวจค้นบ้านพักของนายโมฮัมหมัด อัล-โอไตบี กงสุลซาอุดีอาระเบียประจำอิสตันบูล ซึ่งเดินทางออกจากตุรกีไปแล้ว เพราะมีภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่า ในวันเกิดเหตุมีรถยนต์หลายคนออกจากสถานกงสุลมุ่งหน้าไปยังที่พักกงสุลด้วย

รถยนต์คันหนึ่งวิ่งออกจากที่พักกงสุลใหญ่ซาอุฯ ในอิสตันบูลเมื่อ 16 ต.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้