วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.ดอนเมือง รับนโยบาย 'บิ๊กโจ๊ก' ทำงานด้วยใจ โปร่งใส กู้ภาพลักษณ์

ตม.ดอนเมือง รับนโยบาย 'บิ๊กโจ๊ก' ทำงานด้วยใจ โปร่งใส กู้ภาพลักษณ์

  • Share:

ตม.ดอนเมือง นำกระเป๋าเงินและเอกสารที่นักท่องเที่ยวจีนลืมไว้ขณะตรวจลงตราที่ ด่าน ตม.ดอนเมือง ย้ำ จนท.มุ่งทำงานสนองนโยบายบิ๊กโจ๊ก กู้ภาพลักษณ์ที่ดี ไม่รับทิปนำส่งคืน นทท.จีนทั้งหมด 16 ราย...

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2561 พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 ในฐานะ โฆษก บก.ตม.2 เปิดเผยว่า วันที่ 16 ต.ค.61 พ.ต.ต.หญิง กชพรรณ เอกขัตติยากร สว.ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพ ได้ปฏิบัติหน้าที่บริเวณจุดตรวจลงตรา Visa on Arrival ระหว่างนั้น พบกระเป๋าบริเวณเคาน์เตอร์กรอกเอกสาร หน้างานตรวจลงตรา ด่าน ตม.ดอนเมือง ตรวจสอบภายในกระเป๋าพบเอกสารสำคัญและเงินจำนวน 2,000 หยวน จึงได้ติดตามหาเจ้าของ จนสามารถนำส่งคืนนาย ZHANG ZHIHUA ผู้โดยสารสัญชาติจีน ซึ่งเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย และมายื่นขอรับการตรวจลงตรา Visa on Arrival ที่ ด่าน ตม.ดอนเมือง และเผลอลืมกระเป๋าดังกล่าวไว้ จนได้รับแจ้งว่า มี จนท.ตม.ตรวจพบ และรีบตามหาตน ให้มารับคืน ก่อนเดินทางเข้าในเมือง โดยเจ้าตัวยอมรับว่า หากไม่มีกระเป๋าดังกล่าวจะสร้างปัญหามาก เพราะมีทั้งเงิน และเอกสารสำคัญ อยู่ในนั้น

ทั้งนี้ นาย ZHANG ZHIHAU ได้แสดงความขอบคุณ จนท.ตม.ไทย ที่ช่วย ดูแลในครั้งนี้ และจะนำความประทับใจนี้ ไปเล่าให้เพื่อนและญาติฟัง

การดำเนินการของ จนท.ตม.ดังกล่าว เกิดขึ้นท่ามกลางกระแส ที่สังคมให้ความสนใจต่อการปฏิบัติงาน ของ จนท. ซึ่ง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม.ได้ลงพื้นที่มากำชับและติดตามผลการปฏิบัติในการกู้ภาพลักษณ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้เรียกประชุม และสั่ง หน.ด่าน ตม.ในสังกัด ให้สนองตอบนโยบาย รรท.ผบช.สตม.อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งในการแก้ปัญหาความหนาแน่น และการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุจริต ซึ่งที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ตม.ดอนเมือง ได้ส่งคืนเงินส่วนเกิน ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน มักนิยมแนบเกินจากค่าธรรมเนียม ตั้งแต่ 100-500 บาท มอบให้ จนท.กลับคืนไป พร้อมบันทึกภาพเป็นหลักฐานเพื่อป้องกันความเข้าใจผิด และแนะนำว่า การตรวจสอบของ จนท.ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยพิจารณาคัดกรองตามเงื่อนไขของกฎหมายทุกประการ โดยเฉพาะเดือน ต.ค.2561 ที่ผ่านมา ได้ส่งคืนแล้ว 16 ราย ซึ่งทุกรายขอบคุณและเข้าใจเป็นอย่างดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้