ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรรพากรเล็งเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา

  ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2554 17:44 น.
  SHARE

  รมช.คลัง เผย ได้รับหนังสือผลสอบ ป.ป.ช.เรื่องโรงเรียนกวดวิชากำไรสูงแต่ไม่เสียภาษีแล้ว พร้อมนำเข้า ครม. 11 ม.ค. นี้ ระบุการเก็บภาษีกวดวิชาทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ ต้องกำหนดเพดานว่าควรเก็บสถาบันการศึกษาประเภทไหนและเก็บแบบใด...

  เมื่อวันที่ 7 ม.ค. นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ ได้รับหนังสือผลการสอบสวนของสำนักคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่องโรงเรียนกวดวิชาที่มีกำไรสูงมากแต่ไม่เสียภาษีเรียบร้อยแล้ว โดยในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 11 ม.ค.นี้ ตนจะรายงานผลการหารือระหว่างกระทรวงการคลังกับกรมสรรพากรให้ ครม.รับทราบด้วย ซึ่งปัจจุบันสถาบันการศึกษารวมถึงครูอาจารย์ ไม่มีภาระภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

  “ตอนนี้ ยังไม่มีผลการศึกษาใดๆ เกี่ยวกับเรื่องภาษีสถาบันการศึกษาและโรงเรียนกวดวิชา เพราะที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการระบุว่า สถาบันการศึกษาไม่ควรมีภาระภาษีเนื่องจากเป็นการส่งเสริมความรู้ให้แก่ เยาวชนของชาติ แต่เมื่อเกิดกรณีผลการศึกษาของ ป.ป.ช.ที่จะรายงานให้ ครม.รับทราบ ผมก็จะหารือกับกรมสรรพากรเพิ่มเติม โดยยอมรับว่าสถาบัน การศึกษาในปัจจุบันบางแห่งแสวงผลกำไรมากขึ้น จากเดิมที่มองกันว่า สถาบันการศึกษาไม่ได้เป็นแหล่งแสวงหากำไรแต่การแสวงหาความรู้มากกว่า” รมช.คลัง กล่าว

  นายประดิษฐ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันกฎหมายกรมสรรพากรได้ยกเว้นภาษีให้แก่สถาบันการศึกษา รวมถึงครูและอาจารย์ในสถาบันการศึกษาด้วย แต่หากจะมีการเก็บภาษีก็คำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นด้วย โดยเฉพาะสถาบันการศึกษาในปัจจุบันมีความหลากหลายเช่น มหาวิทยาลัย โรงเรียนเอกชน โรงเรียนกวดวิชา และสถาบันต่างๆ ที่ให้ความรู้ทางด้านภาษาต่าง ประเทศ การทำอาหาร รวมถึงการฝึกอบรมในระยะสั้นๆ หากคิดแบบเหมารวมคือ เก็บภาษีทั้งหมดก็คงไม่ได้ จึงต้องการกำหนดเพดานเพื่อแยกแยะว่า ควรจะเก็บภาษีสถาบันการศึกษาประเภทไหน และจัดเก็บภาษีประเภทใด

  “ตอนนี้ มีหลายความเห็นเช่น ควรมีประกาศของกรมสรรพากรว่า สถาบันการศึกษาประเภทใดควรเสียภาษีเหมือนกับองค์กรมูลนิธิเพื่อการกุศล หากมีประกาศของกรมสรรพากรรับรองมูลนิธิแห่งนั้นไม่ต้องเสียภาษี และผู้บริจาคก็สามารถนำเงินที่บริจาคของหักเป็นค่าใช้จ่ายได้ เป็นต้น แต่การกำหนดวงเพื่อขีดเส้นแบบนั้น ก็ต้องให้กระทรวงศึกษาธิการเป็นผู้กำหนดเรากระทรวงการคลังจะเป็นผู้กำหนดคง เป็นไปไม่ได้” รมช.คลัง กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ในปี 50 พบว่าโรงเรียนกวดวิชา ที่จดทะเบียนทั่วประเทศทั้งหมด 1,078 แห่ง อยู่ในกรุงเทพฯ 334 แห่ง ต่างจังหวัด 744 แห่ง จำนวนนักเรียนที่เรียนกวดวิชาทั้งสิ้น 353,060 คนต่อปี มีครูผู้สอน 7,199 คน ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นและการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนา การเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ที่ระบุการเติบโตของธุรกิจกวดวิชามีแบบก้าวกระโดด มีรายได้จากค่าธรรมเนียม 6,039 ล้านบาทในปี 50 ผู้ปกครองต้องเสียค่าใช้จ่ายเดือนละ 1,000-3,000 บาท

  ขณะที่กรมสรรพากรตรวจสอบธุรกิจโรงเรียนนอกระบบพบว่า ไม่มีการกำหนดเพดานค่าธรรมเนียม เพราะกฎหมายใช้คำระบุว่า "สามารถเก็บได้ตามสมควร"สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน จึงไม่สามารถควบคุมค่าเล่าเรียนสำหรับโรงเรียนสอนกวดวิชาได้ ดังนั้นจากข้อมูลปี 50 หากรัฐเก็บภาษีจะสามารถนำรายได้เข้ารัฐจำนวนประมาณ 4,000 ล้านบาทต่อปี ส่วนโรงเรียนเอกชนตาม พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2500 อาทิ โรงเรียนอัสสัมชัญและเอกชนทั่วไปคงยกเว้นภาษีเหมือนเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 03:19 น.