วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่เก็บใบและลูกต้นผ่าด้าม เชื่อเพิ่มพลังเพศชาย-ลดน้ำตาล (คลิป)

แห่เก็บใบและลูกต้นผ่าด้าม เชื่อเพิ่มพลังเพศชาย-ลดน้ำตาล (คลิป)

  • Share:

ฮือฮา!! ต้นผ่าด้ามขนาดใหญ่ ปลูกในเมืองสองแคว ชาวบ้านเชื่อเพิ่มพลังเพศชาย-ลดน้ำตาล แห่เก็บใบและลูกนำไปกินเป็นยาสมุนไพร คนมาขอซื้อทั้งต้นจากเจ้าของ ไม่ยอมขาย...

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ชาวบ้านพื้นที่บ้านไร่ ต.ดอนทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้พบต้นผ่าด้าม ขนาดใหญ่ โดยชาวบ้านเก็บใบและลูก เพื่อนำไปรับประทานเพราะเชื่อว่ามีสรรพคุณในการลดน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และเสริมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย ขณะที่มีคนมาติดต่อขอซื้อต้นผ่าด้ามทั้งต้น ซึ่งเจ้าของไม่ยอมขาย

ด้าน ประเทือง สินเส็ง อายุ 81 ปี บ้านเลขที่ 154 หมู่ 12 บ้านไร่ ต.ดอนทอง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เจ้าของต้นผ่าด้าม เปิดเผยว่า ได้ต้นผ่าด้าม มาจากเพื่อนที่รู้จัก โดยนำมาปลูกไว้หน้าบ้านเมื่อ 17 ปี ที่แล้ว จนต้นโตขนาดคนโอบ ออกดอกออกผลต่อเนื่อง ที่ผ่านมาเพื่อนบ้านได้นำส่วนหน่อนำไปใส่ในร่องระหว่างโคนมีดกับด้าม ทำให้มีดแน่นติดกับด้ามมากขึ้น จนกระทั่งมีข่าวว่า ผลและใบของต้นผ่าด้าม มีสรรพคุณลดน้ำตาลในเลือดและมีสรรพคุณเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เพื่อนบ้านและคนทั่วไปที่รู้ว่าตนปลูกไว้ ได้แวะเวียนมาเก็บผลและใบไปอย่างต่อเนื่อง บางรายขอซื้อทั้งต้น แต่ไม่ขายให้ ถ้าอยากได้ก็ให้มาขอแบ่งปันกันไป

สำหรับต้นผ่าด้าม เป็นไม้ที่มีกำเนิดในประเทศไทย พบได้มากในภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ลักษณะของต้นเป็นทรงพุ่มกลมและเรือนยอดโปร่ง ลำต้นมักคดงอ แตกกิ่งแผ่กว้าง กิ่งอ่อนมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม จะออกดอกช่วงเดือนม.ค.ถึงมี.ค. ออกผลช่วงเดือนมี.ค.ถึงส.ค. โดยผลสดมีเนื้อสีเขียวเข้ม เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีดำ มียางเหนียวสีเหลืองข้นเป็นก้อนที่ปลายยอด มีกลิ่นเหม็นเหมือนไข่เน่า ในส่วนที่ใช้เป็นยาสมุนไพร มีการนำแก่นมาปรุงเป็นยารักษาโรคเบาหวาน และมีการนำแก่นมาผสมกับแก่นมะพอก นำมาต้มรวมกันให้หญิงอยู่ไฟใช้อาบและสระผมได้อีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้