วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภ.4 เสริมรู้จัดระเบียบเงินกู้นอกระบบอีสาน เพื่อแก้ปัญหาครบวงจร

ภ.4 เสริมรู้จัดระเบียบเงินกู้นอกระบบอีสาน เพื่อแก้ปัญหาครบวงจร

  • Share:

รองผบ.ตร. ควง บิ๊กโจ๊ก ผบช.ภ.4 สัมมนาเงินกู้นอกระบบในภาคอีสาน เพื่อสนองนโยบายรัฐบาล ในการจัดระเบียบเจ้าหนี้นอกระบบเพื่อนำเข้ากระบวนการแหล่งทุนที่ถูกต้องตามกฎหมาย "พิโก ไฟแนนเชียล" เพื่อแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างครบวงจร โดยจะสร้างความรู้ ความเข้าใจให้นายทุน ...


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ต.ค.61 ที่ห้องประชุมศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 ได้มีจัดประชุมสัมมนา "การเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เป็นธรรมของประชาชน" ครั้งที่ 1 โดย พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีพร้อมด้วย พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 และ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.ผบช.สตม.) ร่วมประชุมสัมมนา โดยมีตัวแทนจากธนาคารออมสิน ธนาคาร ธ.ก.ส.มาร่วมสัมมนาให้ความรู้ กับนายทุนเงินกู้นอกระบบในภาคอีสานที่มาเข้าร่วมสัมมนาร่วม 1,000 คน 


พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.ผบช.สตม.) กล่าวว่า มหกรรมแหล่งทุนที่เป็นธรรม ตำรวจภูธรภาค 4 ครั้งที่ 1 จัดสัมมนาขึ้นตามนโยบายของรัฐบาล โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ได้กำหนดให้ “ปัญหาหนี้นอกระบบ” เป็นวาระแห่งชาติ ที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ ก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคม สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก จึงได้สั่งการให้มีการเร่งรัดดำเนินการแก้ไข โดยได้เน้นย้ำ ให้มีการบริหารจัดการปัญหาดังกล่าว อย่างเป็นระบบ ครบวงจร และมีความต่อเนื่อง อีกทั้งยังให้ดำเนินการอย่างจริงจังกับเจ้าหนี้นอกระบบที่ผิดกฎหมาย 


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้มีการจัดตั้ง "ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" (ศปฉช.ตร.) ขึ้นเพื่อดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลดังกล่าวนำไปสู่การประสานการปฏิบัติกับตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจภูธรภาค 4 ในการปฏิบัติการ "ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองน่าอยู่" โดยได้ปฏิบัติการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการปิดล้อมตรวจค้นนายทุนเงินกู้นอกระบบที่เอารัดเอาเปรียบประชาชน ซึ่งได้ปฏิบัติการมาแล้วจำนวนทั้งสิ้น 13 ครั้ง ในพื้นที่ภาคอีสาน ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุดรธานี จังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดสุรินทร์ และจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งผลการดำเนินการที่ผ่านมา ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นสถานที่จำนวนทั้งสิ้น 68 จุด จับกุม นายทุนเงินกู้นอกระบบตามหมายจับ จำนวน 23 ราย ตรวจยึด/อายัดทรัพย์สินได้มูลค่ารวมกว่า 750 ล้านบาท (746,928,860 บาท) 


"พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้ กระทรวงการคลัง นำนายทุนนอกระบบเข้าสู่ระบบ และดอกเบี้ยจะต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป โดยรวบรวมนายทุนทั้งหมดพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาอธิบายสร้างความเข้าใจ เพื่อเข้าสู่ระบบการเป็น "พิโก ไฟแนนเชียล" และจะได้ทำการขึ้นทะเบียนนายทุนทั้งหมด ประชาชนก็จะสามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ง่าย และถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเป็นแนวทางการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน และเป็นไปตามความมุ่งหวังสูงสุดของรัฐบาล ซึ่งเป็นที่มาของการจัดประชุมสัมมนาให้ความรู้ในครั้งนี้" พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลได้กำหนดให้ “ปัญหาหนี้นอกระบบ” เป็นปัญหาสำคัญ ที่จะต้องเร่งรัดดำเนินการแก้ไข ดำเนินการกับเจ้าหนี้นอกระบบที่กระทำผิดกฎหมายอย่างจริงจัง และเพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างครบวงจร และมีความยั่งยืน รัฐบาลจึงอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ หรือสินเชื่อ "พิโก ไฟแนนซ์" ขึ้น โดยสนับสนุนให้นายทุนเงินกู้หรือผู้ประกอบการที่สนใจจะประกอบธุรกิจเงินกู้ได้เข้ามาในระบบ ซึ่งจะส่งผลให้ ประชาชนมีแหล่งทุนเงินกู้ที่เข้าถึงได้ง่าย และถูกต้องตามกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้