วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เนรมิตหาดบ้านกรูด จัดนิทรรศการ ‘รูปที่มีทุกบ้าน’ น้อมรำลึก ร.9

เนรมิตหาดบ้านกรูด จัดนิทรรศการ ‘รูปที่มีทุกบ้าน’ น้อมรำลึก ร.9

  • Share:

กลุ่มรักษ์เล เนรมิตชายหาดบ้านกรูด แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง จ.ประจวบฯ จัดแสดงนิทรรศการมีชีวิต น้อมรำลึกถึงในหลวง ร.9 ‘นำรูปที่มีทุกบ้าน’ มาจัดแสดงโดยมีพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ เป็นฉากหลัง

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าว ได้เดินทางไปยังชายหาดบ้านกรูดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ของ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งทางกลุ่มรักษ์เล ร่วมกับชาวบ้านบ้านกรูดและผู้ประกอบการรีสอร์ตในพื้นที่ ร่วมกันจัดนิทรรศการมีชีวิต ริมชายทะเลบ้านกรูด บริเวณหน้าศูนย์ท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “นิทรรศการรูปที่มีทุกบ้าน ปีที่ 2” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของพระองค์ท่าน

นายวิฑูรย์ พุกจันทร์ แกนนำสมาชิกกลุ่มรักษ์เล กล่าวว่า กลุ่มรักษ์เล ขอเป็นตัวแทนชาวบ้านกรูด ร่วมถ่ายทอดความรู้สึกน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยความร่วมมือของชาวบ้านบ้านกรูด รวมถึงผู้ประกอบการรีสอร์ตในพื้นที่ จัดนิทรรศการดังกล่าวขึ้นเป็นปีที่ 2 ภายใต้คอนเซปต์ อยากให้ทุกคนเข้าถึงความรู้สึกผ่านการเล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายในหัวข้อ รูปที่มีทุกบ้าน โดยในปีนี้ได้มีการจำลองร้านกาแฟโบราณ รวมไปถึง บรรยากาศในโรงภาพยนตร์โบราณ ยกมาไว้ริมชายหาดบ้านกรูดโดยมีการนำภาพถ่ายจากผลงานของช่างภาพสมัครเล่นในกลุ่มรักษ์เล ตลอดจนเพื่อนๆ ที่บ้านกรูดและที่กรุงเทพฯ และจากการเปิดให้ผู้ที่สนใจส่งผ่านเฟซบุ๊กของกลุ่ม นำมาร่วมจัดแสดงประดับไว้ในฉากที่จำลองขึ้นมา

"ผลงานภาพถ่ายทั้งหมดเกิดขึ้นจากการเดินเคาะประตูบ้านเพื่อขอเก็บภาพถ่าย “รูปที่มีทุกบ้าน” ของชาวบ้านกรูด ผลงานที่นำมาจัดแสดงทั้งหมดกว่า 500 ภาพ และในช่วงค่ำคืนได้มีการประดับไฟให้ผู้มาเข้าชมได้ดื่มด่ำในบรรยากาศที่แตกต่างกับในช่วงเย็น ที่จะได้บรรยากาศของพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี เป็นเสมือนฉากหลังให้นิทรรศการ โดยจะเปิดให้เข้าชมในวันที่ 12 - 21 ตุลาคม ทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 22.00 น. และในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มต่างๆ มาบริการตัดผมให้ฟรี และสกรีนเสื้อฟรีภายในงานด้วย” 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้