วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปู่พิชัย เชียร์ มาร์ค นั่งหัวหน้า ฝันเพื่อไทยจับมือประชาธิปัตย์

ปู่พิชัย เชียร์ มาร์ค นั่งหัวหน้า ฝันเพื่อไทยจับมือประชาธิปัตย์

  • Share:

"พิชัย รัตตกุล" เชียร์ “มาร์ค” นั่งหัวหน้าพรรค พร้อมลงช่วยหาเสียง แม้อยู่ในวัย 93 ย้ำแพ้-ชนะ ต้องไม่โกรธกัน เชื่อมั่น 100% ประชาธิปัตย์ไม่ร่วมคสช. ย้ำต้องให้อภัยเพื่อไทย ร่วมจับมือต้าน คสช.

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแข่งขันชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ส่วนตัวไม่รู้จักนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แต่รู้จักนายอลงกรณ์ พลบุตร เป็นอย่างดี เพราะเคยเห็นเอาลูกมาเลี้ยงที่พรรค ดังนั้นการแข่งขันกันถือเป็นเรื่องดี ไม่ใช่ไม่ดี แต่ที่สำคัญเมื่อแพ้หรือชนะ ต้องไม่โกรธกัน คนแพ้อย่าโกรธ คนชนะอย่าอวดเก่ง โดยการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคของทั้ง 3 คน จึงเป็นเรื่องธรรมดา แต่ความจริงในพรรคประชาธิปัตย์ยังมีคนเก่งๆ อีกจำนวนมาก ถ้าเป็นไปได้อยากให้นายชวน หลีกภัย เป็นหัวหน้าพรรค แต่ถ้านายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ยังอยู่จะสนับสนุนนายสุรินทร์มากกว่า แต่เมื่อไม่อยู่คิดว่าต้องเป็นนายชวน ซึ่งไม่รับเป็นหัวหน้าพรรคแล้ว

“ผมก็ไม่รู้เพราะเหตุผลอะไร คุณอภิสิทธิ์จะลงเป็นหัวหน้าพรรคครั้งนี้ ตัวเองก็สนับสนุนเต็มที่ เมื่อมีการหาเสียงเลือกตั้ง ตัวเองจะลงไปช่วยหาเสียง ในวัย 93 ปี แม้จะไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคแล้วก็ตาม ส่วนนพ.วรงค์ เท่าที่ดู เป็นคนมีความตั้งใจ มุ่งมั่น แต่คิดว่าหากได้เป็นหัวหน้าพรรค พรรคคงไม่เปลี่ยนอะไรมาก แต่ที่สำคัญ ทุกคนต้องยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา ที่ถูกสั่งสอนมาตั้งแต่ก่อตั้งพรรค”

ส่วนกรณีพรรคประชาธิปัตย์ต้องเลือกข้าง ระหว่างไปร่วมกับ คสช. กับพรรคเพื่อไทย นั้น เชื่อมั่น 100% ว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ไปร่วมกับคสช. เพราะเราเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา และที่คนบอกว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นมือเป็นไม้ให้คสช. ตัวเองไม่เชื่อ ถ้าเป็นจริง ตัวเองจะไม่คบด้วย หากจะต่อสู้กับ คสช. พรรคประชาธิปัตย์ต้องจับมือกับพรรคเพื่อไทย แต่อย่าลืมว่าพรรคเพื่อไทยมีนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งถือว่าเป็นนายกรัฐมนตรีตามระบอบประชาธิปไตย ต้องให้เกียรติ

“เรื่องคดีความส่วนตัวหรือความประพฤติส่วนตัวก็คนละส่วน ต้องอย่าลืมว่านายทักษิณยังเดินทางอยู่ในละแวกฮ่องกง ใกล้ประเทศไทย ต้องมีการวางแผนอะไรซึ่งเราไม่ทราบ เพราะมีความแค้น ความอาฆาต มากเหลือเกิน ลูกชายนายทักษิณ ก็ขึ้นศาล ลูกสาวทั้งสองก็พูดอย่างน่าสงสาร ซึ่งตัวเองสงสารมาก คิดว่าการจับมือกันของ 2 พรรคคงเป็นเพียงความฝัน เพราะทั้งสองฝ่ายไม่ยอมกัน ตัวคุณทักษิณคือกุญแจ ที่จะทำให้ปัญหายุติได้ ซึ่งเมื่อ 4 ปีก่อนคุณทักษิณยอมจับมือ แต่ประชาธิปัตย์ไม่ยอม ดังนั้นต้องมีความไว้วางใจ ต้องให้อภัยกันบ้างหากจะร่วมมือกัน แต่รู้ดีว่าฝ่าย คสช. ไม่ต้องการคุณทักษิณแน่นอน จึงกังวลว่าเหตุการณ์บ้านเมืองจะย้อนกลับไปมีความขัดแย้งเหมือนเดิม” นายพิชัย กล่าวในที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้