วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อนุทิน' เปิดตัวคณะทำงาน 6 นิวบลัด เลิกพูดการเมืองมุ่งแก้ปากท้อง

'อนุทิน' เปิดตัวคณะทำงาน 6 นิวบลัด เลิกพูดการเมืองมุ่งแก้ปากท้อง

  • Share:

"อนุทิน" เปิดตัวคณะทำงาน 6 นิวบลัด ลั่นเลิกพูดการเมืองมุ่งแก้ปากท้อง "เศรษฐพงค์" เผยเหตุร่วมภท.ชอบแนวทางพรรค-หัวหน้าพรรค ชูบุรีรัมย์ต้นแบบกระจายรายได้ 


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ต.ค.61 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้แถลงข่าวเปิดตัวคณะทำงาน หรือ นิว บลัด ประกอบด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค รับผิดชอบแนวคิดด้านการเกษตร พ.อ.เศรษฐพง ค์ มะลิสุวรรณ อดีตรองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย รับผิดชอบแนวคิดด้านดิจิตอล เวิลด์ นายพะโยม ชินวงศ์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน รับผิดชอบแนวคิดด้านการศึกษา นายจุลภาส ทอม เครือโสภณ ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจระหว่างประเทศ อดีตกรรมการบริษัท Thai Air asia-X และอดีตทีมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา รับผิดชอบแนวคิดด้านการท่องเที่ยวและบริการ นายสำเริง แหยงกระโทก อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ผู้เชี่ยวชาญระบบสาธารณสุขและศูนย์สุขภาพชุมชน รับผิดชอบแนวคิดด้านสาธารณสุข
นายอนุทิน กล่าวว่า ทีมงานดังกล่าวเป็นคณะทำงานของหัวหน้าพรรค และนำเสนอแนวคิดเบื้องต้นก่อนที่จะพัฒนาเป็นนโยบายของพรรคต่อไป ตามสโลแกน "ลดอำนาจรัฐ เพื่ออำนาจประชาชน เพื่อแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน" ซึ่งส่วนตัวพยายามสร้างทีมงานเพื่อทำแนวคิดให้เกิดความเป็นจริง และเป็นนโยบายพรรค เมื่อสามารถประกาศนโยบายนำไปสู่การเลือกตั้งครั้งต่อไป และจากนี้พรรคจะไม่มองไปข้างหลัง มีแต่มองไปข้างหน้า เพราะหมดเวลาพูดถึงความขัดแย้ง และจำเป็นจริงๆ พรรคจะไม่พูดการเมือง แต่จะพูดเรื่องแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนเพียงอย่างเดียวเท่านี้พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ อดีตรองประธาน กสทช.ในฐานะโฆษกพรรค กล่าวว่า สาเหตุที่ร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทย เพราะชอบแนวทาง และความมุ่งมั่นของนายอนุทิน ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องเทคโนโลยีด้านการสื่อสารซึ่งเป็นสิ่งที่ตนถนัด ทุกวันนี้ประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงไปมากด้วยเทคโนโลยี มีอาชีพใหม่เกิดขึ้น เช่น แกร็บ แอร์-บีเอ็นบี แต่ประชาชนไม่สามารถหารายได้อย่างเต็มที่ ตรงนี้ต้องมีการแก้ไข อีกอย่างคือ ทำไมคนหนุ่มสาวต้องมาทำงานในเมือง ทิ้งเด็ก คนแก่ ไว้ตามบ้าน ทั้งที่เรามีเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร ไม่เป็นรองใคร เราต้องพูดเรื่องนี้อย่างจริงจังนายพโยม ชินวงศ์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาภาคเอกชน กล่าวว่า มาร่วมงานกับพรรค เพราะเห็นว่านายอนุทินสนใจเรื่องการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง แนวทางของตนคือ ทำให้การศึกษาเป็นเรื่องที่เข้าถึงง่ายที่สุด ส่วนจะทำอย่างไร ต้องรอการประชุมพูดคุยในอนาคตนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า เกษตรกร คือ คนที่ถูกเอาเปรียบ ทำงานหนัก แต่จน ถึงเวลาที่เราต้องแบ่งปันผลกำไรอย่างเป็นธรรม ในโครงสร้างอุตสาหกรรมอ้อย เกษตรกรได้ผลกำไรถึง 70 เปอร์เซ็นต์ แล้วทำไมพืชอื่นจะทำไม่ได้ นอกจากนั้น เราต้องส่งเสริมให้ใช้พลังงานจากพืชอย่างแพร่หลาย แม้จะแพงกว่า แต่รักษาสิ่งแวดล้อม และช่วยให้เกษตรกรอยู่ดีกินดีนพ. สำเริง แหยงกระโทก คณะทำงานด้านสาธารณสุข กล่าวว่า 40 ปีมานี้ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. ทำงานหนัก แต่กลับไม่ได้รับการเหลียวแล จึงถึงเวลาที่เราจะเอา อสม. ไปเติมช่องว่างด้านการสาธารณสุข เพื่อยกระดับความสามารถ อยากเห็น อสม. เป็นตัวกลางระหว่างชาวบ้าน กับแพทย์โดยมีเทคโนโลยี เชื่อมต่อระหว่างทุกฝ่าย เพื่อแก้ไขปัญหาสาธารณสุข อันเกิดจากการขาดแคลนหมอ
นายจุลภาส ทอม เครือโสภณ ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ กล่าวว่า ต้องการเห็นการกระจายรายได้อย่างเป็นธรรม เช่นที่เกิดขึ้นที่ จ.บุรีรัมย์ จากดินแดนยากจน วันนี้ที่ดินราคาสูงลิ่ว บางพื้นที่ตกไร่ละ 10 ล้าน ทั้งหมดเกิดจากการแบ่งปันระหว่างคนทุกกลุ่ม ผ่านการสร้างเมืองให้มีจุดเด่น แล้วแบ่งผลประโยชน์ร่วมกัน ที่บุรีรัมย์ทำได้ ที่อื่นก็ต้องทำได้ แต่ต้องอาศัยคนทำเป็น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้