วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝากขัง'ตาต้า'มือยิงหมีขอ พร้อมนำ 3 ผู้ต้องหาทำแผนป่าเขาพลู

ฝากขัง'ตาต้า'มือยิงหมีขอ พร้อมนำ 3 ผู้ต้องหาทำแผนป่าเขาพลู

  • Share:

ตำรวจนำตัว "ตาต้า" มือยิงหมีขอส่งเข้าฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งยังยืนยันว่าเป็นผู้ลงมือสังหารหมีขอเองพร้อมซัดทอดคนงานในสำนักสงฆ์เต่าดำมีส่วนในการชำแหละ จากนั้น จนท.ได้นำ 3 ผู้ต้องหาไปทำแผน 3 จุด และยังเหลืออีก 2 จุด ในพื้นที่ป่าเขาพลู...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ต.ค.61 ร.ต.อ.อภิชัย พุ่มชัย พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ร้อยเวรเจ้าของคดี ได้นำตัว นายตาต้า ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี หลังจากที่ได้สอบปากคำเพิ่มเติมเสร็จสิ้นไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนนี้ โดย นายตาต้า ยังคงให้การเหมือนเดิม คือ รับว่าตนเองเป็นคนลงมือยิงหมีขอ แต่เป็นเพราะ นายอนุสรณ์ และ นายสกานต์ แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ บังคับข่มขู่ให้พาไปล่าสัตว์ป่าและสั่งให้ตนเองยิงหมีขอ ซึ่งพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว แต่คาดว่า นายตาต้า จะไม่มีญาติมายื่นขอประกันตัว และต้องถูกนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป 

ส่วน นายจิระ ซึ่งเป็นคนงานในสำนักสงฆ์เต่าดำ ที่ นายตาต้า ให้การซัดทอดว่า มีส่วนร่วมในการชำแหละหมีขอ นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขออำนาจศาลออกหมายจับไปแล้วตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. ซึ่งคาดว่า นายจิระ พร้อมภรรยา ทั้งสองคนได้หลบหนีข้ามฝั่งไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว เนื่องจากสำนักสงฆ์ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ชายแดนซึ่งมีแนวเขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับ นายสมเกียรติ เพ็งนาเรนทร์ ซึ่งเป็นลุงของ นายวัชรชัย ผู้ต้องหาที่หลบหนีไปโดยอาศัยช่วงชุลมุนขณะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าจับกุม นั้น ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมได้แล้วตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา และภายหลังจากสอบปากคำเสร็จสิ้น ทางพนักงานสอบสวนได้นำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรีเมื่อวานนี้ และศาลได้พิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ววานนี้เช่นกัน โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 2 แสนบาท เป็นหลักประกันเช่นเดียวกับ นายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย และพวกที่ได้รับการประกันตัวไปก่อนหน้านี้ 

การทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่วานนี้ทำไปได้เพียง 3 จุด คือ จุดที่ นายสกานต์ แก่งหลวง รับเป็นคนยิงอีเห็น แต่ยิงพลาดเป้า จำนวน 1 นัด จุดที่ นายตาต้า รับเป็นคนยิงหมีขอ บริเวณต้นไทร ด้วยปืนลูกกรด จำนวน 1 นัด และจุดที่ นายอนุสรณ์ เรือนงาม รับเป็นคนนำหมีขอที่โดนยิงกลับที่พักแรม โดยยังคงเหลือจุดที่จะต้องนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนอีก 2 จุดใหญ่ คือ จุดทิ้งซากหมีขอ ซึ่งห่างจากจุดที่กลุ่มออฟโรดของผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุม ประมาณ 1.1 กิโลเมตร และจุดที่ผู้ต้องหาอ้างว่ายิงปืนแก้บน ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อเขาพลู เจ้าหน้าที่ได้มีการนัดหมายนำผู้ต้องหาเข้าไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในวันพรุ่งนี้ (13 ต.ค.)

 

ด้าน พ.ต.อ.สุวิทย์ ชาวศรีทอง รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนว่า เมื่อวานนี้คณะพนักงานสอบสวนได้นำ 3 ผู้ต้องหา คือนายตาต้า นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย และ นายสกานต์ แก่งหลวง หรือ อส.แนท 3 ผู้ต้องหาร่วมไปทำแผนที่จุดเกิดเหตุในพื้นที่ป่าเขาพลู หมู่ที่ 8 ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี โดย นายตาต้า ยืนยันว่า นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย และ นายสกานต์ แก่งหลวง ได้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และบังคับข่มขู่ให้ตนเองพาไปล่าสัตว์ป่า

จุดแรกคือ จุดที่มีการยิงอีเห็น ซึ่งอยู่ภายในสำนักสงฆ์เต่าดำ ห่างจากจุดที่ นายวัชรชัย และพวกตั้งแคมป์ ประมาณ 300 เมตร และห่างจากป้ายทางเข้าสำนักสงฆ์เต่าดำ 30 เมตร เท่านั้น จากนั้นนายสกานต์เป็นผู้ใช้อาวุธปืนลูกกรด .22 ติดกล้องพร้อมเครื่องเก็บเสียง ยิงอีเห็น ไป 1 นัด แต่ไม่โดน

จุดที่สอง จุดที่มีการยิงหมีขอ บริเวณใต้ต้นไทรในป่า ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกันกับจุดที่ยิงอีเห็น โดยล่าหมีขอ บนต้นไทร ด้วยอาวุธปืนกระบอกเดียวกัน ซึ่ง นายตาต้า ยืนยันว่า ร่วมกับ นายอนุสรณ์ และ นายสกานต์ ไปล่าหมีขอ โดย นายตาต้า ยอมรับว่าเป็นคนใช้ปืนยิงเอง แต่เป็นเพราะถูก นายอนุสรณ์ และ นายสกานต์ ข่มขู่ โดย นายสกานต์ทำหน้าที่ส่องไฟ ส่วน นายอนุสรณ์ ทำหน้าที่เก็บซาก 

จุดที่สาม ด้านในสำนักสงฆ์เต่าดำ โดยนำไปชี้จุดชำแหละ และจุดเผาซากหมีขอ บริเวณที่ก่อกองไฟริมลำห้วย หลังแคมป์ที่พักของกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้พบชิ้นส่วนของซากสัตว์ เป็นส่วนของกรามปากด้านล่างของหมีขอ และขนของหมีขอ รวมทั้งเศษกระดูกและเครื่องในสัตว์ป่า และยังพบร่องรอยการทำครัว ซึ่ง นายจิระ และภรรยา ชาวเมียนมา ผู้ต้องหาที่อยู่ระหว่างการติดตามตัว ซึ่งเป็นคนงานในสำนักสงฆ์รับหน้าที่ชำแหละและเผา แล้วเอาอุ้งเท้าหมีขอให้ นายอนุสรณ์ รวมทั้งส่วนลำตัว สะโพกขา และหาง ที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบนำส่งพนักงานสอบสวน

แต่เนื่องจากมืดค่ำเสียก่อน จึงทำแผนได้เพียง 3 จุดเท่านั้น ยังเหลือที่จะต้องทำแผนอีก 2 จุดใหญ่ คือ จุดทิ้งซากหมีขอ ซึ่งอยู่บริเวณข้างขอนไม้ถนนฝั่งขวามุ่งหน้าไปทางหน่วย ทย.6 ห่างจากถนน 2.85 เมตร และห่างจากจุดที่กลุ่มออฟโรดของผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุม ประมาณ 1.1 กิโลเมตร โดยกลุ่มผู้ต้องหาซึ่งหลายคนอาศัยช่วงชุลมุนโยนซากสัตว์ป่าไปข้างทาง เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นเจอ เพื่ออำพราง และอีกจุดคือ ที่ศาลเจ้าพ่อเขาพลู ตามที่กลุ่มผู้ต้องหาระบุว่ายิงปืนแก้บน ซึ่งจะได้มีการนัดหมายทำแผนในจุดที่เหลือในวันต่อๆ ไป โดยขณะนี้ยังไม่มีกำหนด ส่วน นายตาต้าทำการสอบปากคำเพิ่มเติม และนำตัวฝากขังศาลจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้