วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลมหนาวมาแล้ว อีสานสัมผัสแรก ริมโขง-ยอดภู อุณหภูมิลดวูบ

ลมหนาวมาแล้ว อีสานสัมผัสแรก ริมโขง-ยอดภู อุณหภูมิลดวูบ

  • Share:

สายลมหนาวรวยรินมาแล้ว อีสานรับสัมผัสแรก บึงกาฬริมแม่น้ำโขง อุณหภูมิแตะ 23 องศาฯ ส่วนบนผามออีแดง ชายแดนด้านศรีสะเกษ ต่ำสุดที่ 19 องศาฯ คาดนทท.ทะลักช่วงหยุดยาว

เช้าวันที่ 12 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬ สภาพอากาศโดยทั่วไปในจังหวัดบึงกาฬ เริ่มมีอากาศหนาวเย็นลงและมีลมแรง โดยเช้าวันนี้อุณหภูมิวัดได้ 23 องศาเซลเซียส เริ่มมีฟ้าหลัว หมอกปกคลุมในบางพื้นที่ โดยเฉพาะที่อยู่ติดริมแม่น้ำโขง และภูเขาสูง เนื่องจากจ.บึงกาฬ เป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของภาคอีสาน มักจะได้รับมวลอากาศเย็นเร็วกว่าจังหวัดอื่นๆ ในภาคอีสาน

ทำให้เช้าวันนี้มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ติดริมแม่น้ำโขง ตลอดจนนักท่องเที่ยว มาเดินวิ่ง ปั่นจักรยานและออกกำลังกายเครื่องเล่นต่างๆ ในบริเวณริมแม่น้ำโขง ถ.ข้าวเม่าริมโขง ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ฤดูหนาวในปีนี้กันแล้ว

ส่วนที่ จ.ศรีสะเกษ จากพยากรณ์อากาศ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง

จากสภาพอากาศดังกล่าว ทำให้พื้นที่จังหวัดศรีสะเกษอากาศเย็นลงอุณหภูมิลด โดยก่อนหน้านี้ต่ำสุดอยู่ที่ 26 องศาเซลเซียส วันนี้ตามพื้นที่ราบต่ำสุดอยู่ที่ 21 องศาเซลเซียส บนจุดชมวิวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ ชายแดนไทย-กัมพูชาอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 19 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวขึ้นชมทิวทัศน์ตะวันขึ้นสามแผ่นดินคึกคัก คาดว่าในวันหยุดยาวสุดสัปดาห์นี้จะมีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมล้นหลาม

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลงกับมีลมแรง ในขณะที่มีลมตะวันออกพัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคใต้ ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศมาเลเซีย

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่อง ฝนตกหนักบางแห่งได้ในระยะนี้ โดยที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้