วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนรัฐอย่าแค่ทบทวน ให้ล้มเลิกจ่ายเงินขึ้นทะเบียนหมาแมวไปเลย

วอนรัฐอย่าแค่ทบทวน ให้ล้มเลิกจ่ายเงินขึ้นทะเบียนหมาแมวไปเลย

  • Share:

"ป้าแมว" หญิงใจบุญเลี้ยงหมาและแมวจรจัดใน อ.หาดใหญ่ วอนรัฐบาลให้ยกเลิกการขึ้นทะเบียนหมาแมวโดยมีค่าใช้จ่ายไปเลย ชี้ลำพังหาเลี้ยงหมาแมวจรจัดก็ยังแทบไม่พอกิน...

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นางผ่องพรรณ ตรีประลำ อายุ 59 ปี หรือ ป้าแมว หญิงใจบุญเลี้ยงสุนัขและแมวจรจัดประมาณ 50 ตัว ภายในเพิงพักบริเวณหลังสถานีขนส่งผู้โดยสาร อ.หาดใหญ่ แห่งที่ 2 หรือคิวรถตู้ตลาดเกษตร จ.สงขลา กล่าวแสดงความคิดเห็นประเด็นการขึ้นทะเบียนสุนัขและแมว โดยจะมีค่าใช้จ่ายตัวละ 450 บาท แม้รัฐบาลได้มีการทบทวนเรื่องดังกล่าวแล้วเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบประชาชน

นางผ่องพรรณ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ และอยากเรียกร้องให้รัฐบาล หรือผู้ที่เกี่ยวข้องยกเลิกการขึ้นทะเบียนสุนัขและแมวไปเลย เนื่องจากเป็นการสร้างภาระให้กับผู้รักสัตว์ ทั้งสุนัขและแมว โดยเฉพาะกลุ่มคนเก็บสุนัขและแมวจรจัดมาเลี้ยงไว้เป็นจำนวนมาก เพราะไม่มีทางจะหาเงินมาจ่ายค่าขึ้นทะเบียนได้ ลำพังต้องหาเลี้ยงสุนัขจรจัดเหล่านี้ ในแต่ละวันก็แทบไม่พอกิน

ทั้งนี้ ที่สำคัญจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาสุนัขและแมวถูกนำมาปล่อยทิ้งมากขึ้น เพราะประชาชนบางส่วนไม่สามารถจ่ายค่าขึ้นทะเบียนตัวละ 450 บาท รวมถึงค่าปรับที่สูงถึง 25,000 บาท จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกแนวทางนี้ ทิ้งไปเลย และหามาตรการอื่นๆ มาแก้ปัญหาโดยไม่สร้างภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้เลี้ยงสุนัขและแมว.

ข่าวเกี่ยวข้อง

ด่วน! รัฐถอย ถอนกฎหมายขึ้นทะเบียนหมา-แมวแล้ว

คำนวณมาให้ ขึ้นทะเบียนหมา แมว 1 ตัว ต้องจ่ายเงินเท่าไร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้