วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อธิบดีฯเผย 3 ผู้ต้องขังชิงรถหนี มีผู้คุมคนเดียวพาไปศาล!

อธิบดีฯเผย 3 ผู้ต้องขังชิงรถหนี มีผู้คุมคนเดียวพาไปศาล!

  • Share:

อธิบดีราชทัณฑ์เผยเร่งจับกุม 3 ผู้ต้องขังชิงรถเรือนจำหลบหนี ชี้โดนตีตรวนไปไหนไม่รอด ยอมรับผู้คุมขาดแคลน มีเจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวพาไปศาล 

จากกรณีผู้ต้องหาคดียาเสพติด 3 ราย คือ 1.นายพิเชษฐ์ กลิ่นโอชา อายุ 31 ปี 2.นายธราธิป เพิ่มลาภ อายุ 26 ปี 3.นายกฤษฎา เกตุนุ้ย 36 ปี ชิงรถควบคุมผู้ต้องขังกรมราชทัณฑ์ หลบหนีออกจากศาลจังหวัดหลังสวน จ.ชุมพร เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 12 ต.ค. ที่กรมราชทัณฑ์ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยความคืบหน้าว่า หลังเกิดเหตุได้บินด่วนลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุทันที ขณะนี้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนนับร้อยนายติดตามตัวผู้ต้องหา

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ายังคงหลบหนีอยู่ในละแวกสวนผลไม้ของชาวบ้าน เนื่องจากผู้ต้องหายังมีเครื่องพันธนาการหรือถูกตีตรวนไว้อยู่ ทำให้การหลบหนีค่อนข้างยากลำบาก ไม่สามารถข้ามหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างแน่นอน เพราะมีภูมิประเทศเป็นป่าเขาสูงชัน ล้อมรอบด้วยทะเล ยืนยันจะติดตามตัวมาให้ได้ภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามกดดันผู้ต้องหาทุกช่องทาง 

ทั้งนี้ หากมีการจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 รายได้นั้น ทางกรมราชทัณฑ์จะมีมาตรการลงโทษอาจถูกลดชั้นผู้ต้องหา ให้ไปอยู่ในชั้นต้องปรับปรุง และถูกผู้พิพากษาพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายเพิ่ม ส่วนประเด็นว่าเป็นความหละหลวมของผู้คุมหรือไม่นั้น จะต้องมีการสอบปากคำผู้คุมด้วยเช่นกันว่าประมาทเลินเล่อหรือไม่ ถ้าหากมีความผิด จะมีการพิจารณาลงโทษตามระเบียบวินัย

"ยอมรับเจ้าหน้าที่ของเรือนจำขาดแคลน มีเจ้าหน้าที่เพียงคนเดียว พาผู้ต้องขังไปศาล ซึ่งได้กำชับเรือนจำทั่วประเทศ 143 แห่ง ให้เข้มงวดในการดูแลผู้ต้องขังทั้งหมด 360,000 ราย นอกจากนี้ปีงบประมาณ 2561 มีผู้ต้องขังหลบหนีจากเรือนจำทั้งหมด 22 ราย ส่วนใหญ่จะหลบหนีระหว่างไปศาลกับไปโรงพยาบาลสามารถจับกุมตัวกลับมาได้ 21 ราย และอีก 1 รายคาดว่าหลบหนีไปต่างประเทศแล้ว" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้