วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซัดดุ! ณวัฒน์ วีนแหลก! กฎหมายขึ้นทะเบียนหมาแมว

ซัดดุ! ณวัฒน์ วีนแหลก! กฎหมายขึ้นทะเบียนหมาแมว

  • Share:

ถอยดีกว่า ไม่เอาดีกว่า ล่าสุดรัฐบาลถอยแล้ว เพราะต้านกระแสไม่ไหว แต่อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะถ้าเรื่องเงียบๆ ไปอีกเมื่อไหร่ ไม่แน่ว่าต่อไป อาจจะมีการแอบๆ ซ่อนๆ นำเสนอกฎหมายขึ้นทะเบียนหมาแมว ให้ผู้เลี้ยงต้องจ่ายตัวละ 450 บาท ขึ้นมาอีกครั้งก็เป็นไปได้

โดยก่อนหน้านี้ คณะรัฐมนตรี โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายกฤษฎา บุญราช ได้เห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ (ฉบับที่...) พ.ศ. ….ที่มีส่วนหนึ่งให้ประชาชนที่มีสัตว์เลี้ยง ต้องนำไปขึ้นทะเบียน รวมค่าใช้จ่ายตัวละประมาณ 450 บาท และค่าปรับ 25,000 บาท จนเกิดกระแสคัดค้านไปทั่วทั้งแผ่นดินไทย

เป็นอีกคนที่รักน้องหมาน้องแมว ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้อำนวยการกองประกวด มิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล Miss Grand International 2018 ตอนนี้กำลังวุ่นๆ ทุ่มเทเต็มที่ปีนี้ยกกองไปจัดประกวดที่พม่า แฟนนางงามตามติดได้เลยทางแฟนเพจ Miss Grand International

ณวัฒน์ เป็นอีกคนที่รักสัตว์มากด้วยใจ ชอบเลี้ยงหมาแมว ที่ผ่านมาเคยช่วยเหลือหมาแมวจรจัด ที่โดนทอดทิ้งอยู่เรื่อยๆ และที่บ้านก็เลี้ยงน้องหมาน้องแมว รวมกว่า 10 ตัว ณวัฒน์ได้แสดงความคิดเห็นอย่างดุเดือด เรื่องกฎหมายการขึ้นทะเบียนหมาแมว แล้วต้องจ่ายเงินค่าเลี้ยงหมาแมวตัวละ 450 บาท

"หมาแมวในไทยรวมแล้ว น่าจะมากกว่า 10 ล้านตัว ถ้ารัฐจะเก็บจริงต่อไป ก็คิดเป็นเงินก็ราว 4,500 ล้านบาท เป็นเงินที่เยอะมาก เรารู้แหละว่ารัฐบาลจะได้เงินเพิ่มขึ้น เรายินดีจะจ่ายนะ แต่ถามว่าเก็บเงินเอาไปทำประโยชน์อะไรให้กับหมาแมว ข้อดีคืออะไร สาเหตุมาจากอะไรทำไมต้องเก็บเงิน ประโยชน์จะกลับคืนมาอะไรบ้าง สำหรับคนที่เลี้ยงหมาแมว เช่น ตรวจเลือดฉีดวัคซีนฟรี ทำหมันฟรี รักษาพยาบาลฟรี ฯลฯ ไม่ใช่อยู่ดีๆ เฮ้ยๆ จะมาเก็บเอาเงินไปก่อน 

"เงิน 450 บาท สำหรับคนที่รักหมาแมวจริง สำหรับคนรวยถือว่าไม่เยอะ เขายินดีจ่ายได้ แต่สำหรับคนทั่วไป คนชาวบ้านหาเช้ากินค่ำ สภาพเศรษฐกิจแบบนี้ด้วย เงิน 450 บาทถือว่าเยอะเลย

"ผมมองว่าต่อไป ถ้ายังมีกฎหมายขึ้นทะเบียนหมาแมว ต้องจ่าย 450 บาท แล้วยิ่งจะมีการปรับเงินหลายหมื่นด้วยถ้าไม่ไปขึ้นทะเบียน จะปรับกันได้ยังไง ถามหน่อยเถอะ (เสียงดังๆ) ผมเชื่อว่าหมาแมวจรจัดถูกทอดทิ้งจะเพิ่มขึ้นเยอะ คนทั่วไปที่ไม่ได้มีเงินเยอะ ไม่ได้มีจิตใจรักหมาแมวจริงๆ เขาต้องทิ้งไปอยู่แล้ว แทนที่จะโดนปรับหรือเอาไปขึ้นทะเบียน บ้านเราไม่มีการจัดการอย่างเป็นบูรณาการก่อน อยู่ดีๆ ก็จะเก็บเงินไปก่อน

"มีการวิจัยแล้วว่า หมาแมว ช่วยในเรื่องบำบัดจิตคนเราได้ ช่วยทำให้คนเลี้ยงมีความสุข สบายใจ ทำให้เป็นคนที่มีจิตอ่อนโยนได้ ถ้ารัฐบาลไทยเราคิดจะทำนโยบายขึ้นทะเบียนหมาแมวเหมือนประเทศอื่นๆ แต่เราไม่ได้คิดทำคิดวางทั้งระบบให้ดีก่อน ถ้าเก็บจริงได้เป็นเงินกองทุน เพื่อที่จะทำให้หมาแมวจริงในทุกๆ ด้าน เช่น ช่วยหมาแมวจรจัด หมาแมวโดนทอดทิ้งถูกทารุณ ฯลฯ ถ้าทำได้จริงวางระบบดีๆ ก็เป็นนโยบายที่ดีนะ

"อย่างเมืองนอกเช่นที่ สิงคโปร์ ฝรั่งเศส ฯลฯ มีการขึ้นทะเบียนหมาแมวกันแล้ว แต่เขาเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ประเทศไทยเรากำลังพัฒนาเป็นประเทศยากจน ไม่มีใครเขาออกกฎหมายแบบนี้กันหรอก

"ตอนนี้เห็นว่ากฎหมายขึ้นทะเบียนหมาแมว มีการถอนมีการทบทวนกันแล้ว แต่ไม่อยากให้ชาวไทยนิ่งนอนใจกับกฎหมายนี้ เราต้องเฝ้าระวังจับตากันต่อไป

"ยกตัวอย่างให้เห็นชัดเลย อีกนโยบายของรัฐ การที่คุณเก็บเงินไปได้แล้วหลายหมื่นล้านบาท จากค่าประมูลทีวีดิจิตอลไปแล้ว คุณได้นำเงินส่วนนั้นมาช่วยพัฒนาวงการทีวีอะไรบ้าง ตอนนี้วงการทีวีกำลังจะพัง เพราะคุณเก็บเงินพวกเราไปแล้ว แต่ไม่ได้ช่วยอะไรเลยให้กับวงการทีวี".

คุณอาจสนใจข่าวนี้