วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสียงดังสนั่น! โรงเจเต๋าบ้อเก็งประกอบพิธีล้างเกี้ยวจุดประทัด 1 ล้านนัด

เสียงดังสนั่น! โรงเจเต๋าบ้อเก็งประกอบพิธีล้างเกี้ยวจุดประทัด 1 ล้านนัด

  • Share:

มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง ประกอบพิธีล้างเกี้ยวจุดประทัด 1 ล้านนัด มากที่สุดเท่าที่เคยจัดมาในเมืองหาดใหญ่ ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางมาร่วมชมพิธีอันศักดิ์สิทธิ์อย่างเนืองแน่น

เมื่อวันที่ 12 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาลกินเจที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในปีนี้ยังคงคึกคักและเต็มไปด้วยสีสันของการจัดพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะที่มูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็ง ได้จัดพิธีล้างเกี้ยว ซึ่งเป็นหนึ่งในพิธีกรรมโบราณที่จัดขึ้นในเทศกาลกินเจ

ได้ถือฤกษ์ดีเวลา 21.39 น. อัญเชิญองค์เทพต่างๆขึ้นเกี้ยวและเล่นประทัด ปีนี้มีการจุดประทัดถึง 1 ล้านนัด ซึ่งมากที่สุดเท่าที่เคยจัดมาใน อ.หาดใหญ่ โดยนำประทัดขึ้นไปแขวนบนราวเหล็ก และให้มาทรงซึ่งเป็นผู้อัญเชิญเกี้ยวองค์เทพ แบกเกี้ยววิ่งเข้าไปเล่นประทัดอยู่กลางซุ้มพิธีด้วยความศรัทธา ท่ามกลางเสียงดังสนั่นหวั่นไหว และสะเก็ดไฟจากประทัด กินเวลายาวนานกว่า 10 นาที

สร้างความความตื่นตาตื่นใจของผู้ที่เข้าร่วมพิธี ทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองหาดใหญ่ และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน

สำหรับกิจกรรมของเทศกาลถือศีลกินเจในปีนี้ ทางมูลนิธิโรงเจเต๋าบ้อเก็งได้จัดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกินเจฟรีตลอดทั้ง9 วัน โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้จะยิ่งคึกคักมากยิ่งขึ้นเนื่องจากมีทัวร์บุญของประเทศมาเลเซียจองคิวมาร่วมกินเจด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้