วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โครงการในพระราชดำริ ในหลวง ร.9 สร้างแรงบันดาลใจให้ กล้วย อาร์สยาม

โครงการในพระราชดำริ ในหลวง ร.9 สร้างแรงบันดาลใจให้ กล้วย อาร์สยาม

  • Share:

แม้จะเกิดและเติบโตที่ จ.เพชรบูรณ์ แต่มาตั้งรกรากทำกิจการร้านเครื่องดื่มนมสดที่ จ.เพชรบุรี สำหรับสาวเท่ กล้วย อาร์สยาม (ศิริรัตน์ จันทน์เทศ) เจ้าของซิงเกิล “เสียบกลางอก” เกิดความหลงใหลในมนต์ขลังของเมืองเพชรฯ ดินแดนแห่งโครงการพระราชดำริใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 มากมาย

ซึ่งวันนี้ กล้วย ตั้งใจเดินทางมาเยี่ยมชมและศึกษาแนวคิด ในวาระโอกาสน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน โดยแห่งแรกคือ โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี กิจกรรมภายในโครงการที่น่าสนใจคือ การใช้กังหันลมเป็นพลังงานสะอาดจากธรรมชาติเพื่อผลิตไฟฟ้า กล้วย รู้สึกทึ่งมากว่าทุ่งกังหันลมนี้สามารถผลิตพลังงานทดแทนจำหน่ายเข้าสู่ระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีเป็นแหล่งเรียนรู้การจัดการฟาร์มปศุสัตว์ และโรงงานแปรรูปนม ทำให้ กล้วย ก็ได้แนวคิดดีๆ นำมาใช้ในกิจการร้านนมเป็นของแถมไปด้วย

หลังจากนั้นแวะศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน โครงการในพระราชดำริ ที่ตั้งอยู่วัดเขาอิติสุคโต อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ด้วยความที่เป็นคนรักสุนัขเป็นทุนเดิม และเห็นปัญหาของสุนัขจรจัดในหัวหิน จึงขอมาชมแนวคิดของพระองค์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 กษัตริย์ผู้เปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา จากเรื่องราวของ คุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยง จนมีพระราชประสงค์ช่วยเหลือ ดูแลรักษาและฟื้นฟูสุขภาพสุนัขจรจัดในหัวหิน ซึ่ง กล้วย ก็ได้มีโอกาสเล่นกับน้องหมาน่ารักๆ พร้อมได้ซึมซับความรู้สึกรัก และเมตตาต่อสัตว์ของพระองค์ท่านกลับมา

โดย กล้วย อาร์สยาม เผยว่า “ส่วนตัวมาทำธุรกิจที่เพชรบุรี แต่ยังไม่มีโอกาสได้มาเยี่ยมชมโครงการในพระราชดำริฯในละแวกนี้เลย นี่ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในวาระร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงก่อตั้งกว่า 4,000 โครงการในระยะเวลากว่า 70 ปี เลยคิดว่าจะขอไปเยี่ยมและศึกษาแนวคิดของพระองค์ให้มากที่สุด พร้อมร่วมรำลึกถึงพ่อหลวงไปด้วยกันค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้