วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตั้งชื่อหลุมบนดวงจันทร์คารวะอะพอลโล 8

ตั้งชื่อหลุมบนดวงจันทร์คารวะอะพอลโล 8

  • Share:

โครงการอะพอลโล (Apollo) เป็นหนึ่งในโครงการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ด้านอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ซึ่งสร้างยานอวกาศตระกูลอะพอลโลหลายรุ่นไปสำรวจดวงจันทร์บริวารของโลก รวมถึงการส่งมนุษย์เดินทางไปอวกาศครั้งแรกขององค์การนาซากับยานอวกาศอะพอลโล เอท หรืออะพอลโล 8 (Apollo 8) ในวันที่ 21–27 ธ.ค.2511 บรรทุกนักบินอวกาศ 3 ชีวิตคือ วิลเลียม แอนเดอร์ส, จิม โลเวลล์ และ แฟรงค์ บอร์แมน

ยานอวกาศอะพอลโล เอทไม่ได้ลงจอดบนดวงจันทร์ แต่โคจรรอบดวงจันทร์จำนวน 10 รอบเพื่อส่องสำรวจพื้นผิวดาวพร้อมกับเก็บภาพถ่ายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนที่จะกลับมายังโลก โดยช่วงเวลานั้นวิลเลียม แอนเดอร์ส ได้บันทึกภาพจากมุมมองที่ดวงจันทร์ เป็นภาพโลกโผล่ขึ้นมาค่อนใบทำให้มนุษยชาติได้รู้ว่าโลกของเรานั้นหน้าตาเป็นอย่างไร ภาพนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “เอิร์ธไรซ์” (Earthrise) กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่โด่งดังที่สุด ซึ่งภารกิจครั้งนั้นมีการส่งสัญญาณถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ให้ชาวโลกเห็นว่าลูกเรือทั้งหมดกลับมาถึงโลกสำเร็จ

เมื่อเร็วๆ นี้คณะทำงานตั้งชื่อระบบดาวเคราะห์แห่งสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล ประกาศอนุมัติอย่างเป็นทางการให้ตั้งชื่อหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์จำนวน 2 แห่ง ที่ปรากฏอยู่ในภาพเอิร์ธไรซ์ โดยชื่อของทั้ง 2 หลุมคือ Earthrise’s Anders และ 8 Homeward เพื่อเป็นเกียรติแก่นักบินอวกาศวิลเลียม แอนเดอร์ส และยานอวกาศอะพอลโล 8.

Credit : NASA/IAU

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้