วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยพืชป่าที่อาจกลายเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญ

วิจัยพืชป่าที่อาจกลายเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญ

  • Share:

ปกติแล้วผลไม้ตระกูลเบอร์รีชื่อคุ้นหูก็จะมี บลูเบอร์รี, แบล็กเบอร์รี, ราสเบอร์รี, สตรอว์เบอร์รี ซึ่งมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย บางชนิดก็ถูกจัดเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญโดยเฉพาะสตรอว์เบอร์รีที่ปลูกและนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย แต่ยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ทว่าอาจกลายเป็นชื่อคุ้นเคยในวันข้างหน้าก็เป็นได้ เพราะหากพืชเหล่านี้สามารถก้าวขึ้นมาเป็นพืชเศรษฐกิจได้เมื่อไหร่ ก็จะช่วยเปิดโอกาสให้เกษตรกรมีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการเพาะปลูก

ต้นกราวน์เชอร์รี (groundcherries) หรืออาจเรียกว่าโทงเทงฝรั่ง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Physalis pruinosa นับเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่นักวิจัยจากสถาบันโฮเวิร์ด ฮิวจ์ส เมดิคอล และสถาบันบอยซ์ ธอมป์สัน ในสหรัฐอเมริกา ให้ความสนใจทดลองปรับปรุงพันธุกรรม ทีมวิจัยเผยว่าได้รวบรวมข้อมูลทางพันธุศาสตร์ หรือจีโนมิกซ์ (genomics) และการปรับแต่งยีน (gene editing) ที่จะนำมาใช้ปรับปรุงลักษณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นดอก ผล รูปร่างของต้นพืช ซึ่งทีมวิจัยได้ทดลองรวมพันธุกรรมของต้นกราวน์เชอร์รีและแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างเช่น รูปทรงของต้น การสร้างดอกให้สมบูรณ์ขึ้น ปรับปรุงขนาดของผลให้ใหญ่กว่าเดิม รวมถึงจัดการกับลักษณะพิเศษอย่างสีผลไม้และรสชาติที่ดีขึ้น

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่พืชซึ่งเติบโตตามมีตามเกิดในป่า จะสามารถนำมาเพาะปลูกในแปลงเกษตรหรือปลูกในสวนในไร่ได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และด้วยวิธีการที่เหมาะสมในการปรับปรุงพันธุกรรม นักวิจัยคาดว่าต้นกราวน์เชอร์รีอาจกลายเป็นพืชที่มีศักยภาพพอจะเป็นพืชเศรษฐกิจเทียบเท่าสตรอว์เบอร์รีได้.


Credit : Sebastian Soyk

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้