วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“บัวเรดแฟร์” คือ “บัวราตรี”

“บัวเรดแฟร์” คือ “บัวราตรี”

  • Share:


ผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมาก อยากทราบว่า “บัวเรดแฟร์” เป็นอย่างไร ซึ่งก็เป็นชนิดเดียวกันกับบัวราตรีและบัวรัตติกาลนั่นเอง บัวดังกล่าวมีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ขายในประเทศไทยบ้านเรานานแล้ว จัดเป็นบัวสายพันธุ์หนึ่งที่มีดอกบานสะพรั่งในตอนกลางคืนตั้งแต่พลบค่ำเรื่อยไปจนกระทั่งถึงรุ่งเช้าประมาณสิบโมงเช้า ดอกจะหุบลงเท่านั้น ผู้นำเข้าจึงตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า บัวราตรี หรือบัวรัตติกาล ก็คือ “บัวเรดแฟร์” ชนิดเดียวกัน เวลามีดอกบานยามค่ำคืนถูกแสงจันทร์ในคืนพระจันทร์เต็มดวง หรือถูกแสงไฟฟ้าสาดส่องกระทบ จะทำให้สีสันของกลีบดอกดูงดงามมาก

บัวเรดแฟร์ หรือ บัวราตรี หรือ บัวรัตติกาล อยู่ในวงศ์ MYMPHAEACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นใต้ดินคล้ายหัวเผือก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับลอยเหนือผิวน้ำเรียงกันเป็นวงกว้าง แผ่นใบค่อนข้างกลม โคนใบเว้าลึก ขอบจัก ผิวใบเป็นสีแดงอมม่วงเกือบดำ ทั่วแผ่นใบจะมีขนนุ่ม ก้านใบหรือเรียกว่าสายบัวเป็นสีแดงเข้ม เมื่อหักจะมีใยสีขาวยาวยืด เรียกว่า “ใยบัว” ที่คนมักจะนำไปเปรียบเทียบเป็นคำพังเพยว่า “ตัดบัวแล้วยังเหลือเยื่อใย” ซึ่งก็หมายถึง ตัดไม่ขาดนั่นเอง

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ บานเหนือน้ำเล็กน้อย ดอกมีกลีบเลี้ยงจำนวน 4 กลีบ ด้านหลังของกลีบเลี้ยงเป็นสีเขียว ด้านในเป็นสีเดียวกันกับสีของกลีบดอก ซึ่งกลีบดอกจะมีจำนวนมากเรียงซ้อนกันหลายชั้น เป็นสีแดงเข้มหรือสีแดงอมม่วงตามภาพประกอบคอลัมน์ ดอกมีขนาดใหญ่กว่าดอกของบัวสายพันธุ์ทั่วไปอย่างชัดเจน ดอกบานเฉพาะกลางคืนและจะหุบตอนเช้าประมาณสิบโมงเช้าตามที่ระบุข้างต้น มีดอกได้เรื่อยๆ หรือตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

ปัจจุบัน “บัวเรดแฟร์” หรือบัวราตรี หรือบัวรัตติกาล มีต้นหรือหน่อวางขายเพียงที่เดียวคือ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง–“คุณเกด” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกประดับลงกระถางบัวสวยงามมากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้