วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชื้อก่อโรคกับเมลอนนำเข้า

เชื้อก่อโรคกับเมลอนนำเข้า

  • Share:


ผลไม้ตระกูลแตงที่ให้ความหวานสดชื่นนอกจากแตงโมสีแดงสดใสแล้วยังมีแคนตาลูป และเมลอน

พันธุ์แคนตาลูปที่นิยมปลูกในประเทศไทยคือ พันธุ์ฮันนี่ ซันเลดี้ ฮันนี่ดิว และพันธุ์เมลอนคือ กรีนเนท, พอท ออเร้นจ์, ซันเนท 858, มอร์นิ่งวัน 875 เป็นต้น เพราะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศของไทย หรือปรับสายพันธุ์ให้เหมาะสำหรับเพาะปลูกในไทย

เมลอน เป็นแตงที่มีกลิ่นหอม หวาน รสชาติอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง ยิ่งเมลอนนำเข้าจะดูดีมีราคา สีสันสวยงามจนบางครั้งผู้บริโภคอาจเข้าใจว่าน่าจะเป็นผลไม้ที่ปลอดภัยจากการปนเปื้อน

ใครที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับอาหารการกิน ช่วงต้นปีที่ผ่านมาคงเคยได้ยินข่าวการตายของชาวออสเตรเลียจากการบริโภคเมลอนที่ปลูกในรัฐนิวเซาท์เวลส์ เนื่องจากมีเชื้อก่อโรค ลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนส ปนเปื้อน

วันนี้ เพื่อประโยชน์ต่อผู้บริโภคชาวไทย สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างเมลอนนำเข้าที่วางขายในซุปเปอร์มาเก็ตย่านต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อวิเคราะห์การปนเปื้อนของ เชื้อลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนส

เชื้อก่อโรคชนิดนี้พบได้ทั่วไปในน้ำ น้ำเสีย อุจจาระคนและสัตว์ ฉะนั้นจึงอาจพบเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อนในพืช ผัก ผลไม้ที่เพาะปลูกในดิน หรือใช้น้ำจากแหล่งน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อดังกล่าวรดในช่วงเพาะปลูกได้

หากได้รับเชื้อชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารที่ปนเปื้อน จะทำให้เกิดอาการคล้ายโรคหวัด คือ เวียนศีรษะ ปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียนและอาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้

แต่ผลการวิเคราะห์เมลอนครั้งนี้ ปรากฏว่าไม่พบเชื้อชนิดนี้ปนเปื้อนในเมล่อนทั้ง 5 ตัวอย่าง เพื่อความสบายใจ ขอแนะวิธีป้องกันเชื้อดังกล่าวไม่ให้ติดต่อเข้าสู่ร่างกาย 4 ข้อง่ายๆ คือ

1.ทำความสะอาดเครื่องมือ เครื่องใช้ มีด ช้อน ส้อม เขียง ภาชนะใส่อาหาร ให้สะอาดอยู่เสมอ

2.ต้องล้างมือทุกครั้งก่อนจับเครื่องมือเครื่องใช้หรืออาหาร

3.จัดเก็บอาหารสดโดยแยกออกจากอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

4.เก็บอาหารในอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส หรืออุณภูมิต่ำกว่า

เพื่อยับยั้งการเติบโตของเชื้อที่อาจปนเปื้อนอยู่ในอาหาร.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้