วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทิศาปาโมกข์โลกเชษฐ์

ทิศาปาโมกข์โลกเชษฐ์

  • Share:

ในความยืดยาวของเรื่องพระอภัยมณี เราจำสุดสาคร ลูกที่เกิดกับนางเงือกที่เกาะแก้วพิสดารได้ โดยเฉพาะตอนถูกชีเปลือยหลอกไปผลักหล่นก้นเหว ชิงเอาไม้เท้ากายสิทธิ์กับม้ามังกรไป

บทอาขยาน ที่นักเรียนรุ่นผมท่องทุกเย็น “บัดเดี๋ยวดังหง่างเหง่งวังเวงแว่ว สะดุ้งแล้วเหลียวแลชะแง้หา เห็นโยคีขี่รุ้งพุ่งออกมา...” สิ้นเสียงระฆัง สุดสาครถูกช่วยให้พ้นจากก้นเหว ตามไปเอาไม้เท้ากับม้ามังกรคืน

สิบปีต่อมา สุดสาครเป็นลูกเลี้ยงเจ้าเมืองการเวก คิดถึงพระบิดาพระอภัยมณี พ่อเลี้ยงให้เรือร้อยลำเดินทาง ไปถึงเมืองผลึก ก็พบว่าถูกล้อมด้วยทัพเมืองลังกา

ตัวพระอภัยมณีก็มีปัญหาหลงรูปนางละเวง ไม่เป็นอันกินอันนอน

สุดสาครสมทบกับศรีสุวรรณ และสินสมุทร ลูกชายที่เกิดจากผีเสื้อยักษ์ สู้ศึกเมืองลังกา แต่ก็ทำอะไรกันไม่ได้ สุดสาครต้องใช้ไม้เท้าวิเศษทำลายรูปวาดผีสิง ช่วยให้พระบิดาฟื้นคืนสติ คุมทัพสู้กับเมืองลังกา

จนทัพเมืองลังกาล่าถอย

ช่วยพระบิดาตั้งหลักได้ สุดสาครก็ถอยกองเรือกลับไปเมืองการเวก

พระอภัยมณีคิดว่า มัวแต่ตั้งรับศึกลังกาท่าเดียวคงไม่ดี ชวนศรีสุวรรณและสินสมุทร ยกทัพไปตีเมืองลังกาตั้งใจจะเอาชนะขั้นเด็ดขาด

แต่ผลการรบผิดคาด แม่ทัพฝ่ายเมืองผลึก ใช้กลศึกเสน่ห์เอาสาวๆมัดหัวใจ แม่ทัพฝ่ายพระอภัยมณีไว้หมด สุดสาครรู้ข่าวก็ยกทัพจากเมืองการเวกไปสมทบ

สุดสาครก็เผลอติดบ่วงนางสุลาลีวัน ธิดาบุญธรรมนางละเวง ไปอีกคน

ทัพเมืองผลึกเหลือหัสไชย ไม่ถูกเสน่ห์สาว ส่งข่าวไปให้นางสุวรรณมาลี ชายาพระอภัยมณี ยกทัพหญิงมาแก้ สงครามระหว่างเมืองผลึกกับเมืองลังกาครั้งนี้ จึงเป็นสงครามระหว่างหญิงกับหญิง

สู้กันด้วยอาวุธแล้ว ก็รบกันต่อด้วยฝีปาก รบกันไปด่ากันไป

สถานการณ์เมืองลังกาทำท่าจะได้เปรียบ เมื่อนางละเวงแก้เกมศึกด้วยการหลอกให้พระอภัยมณีนำลูกๆ นำทัพออกมารบกับนางสุวรรณมาลีเมียและแม่ตัวเอง

ร้อนถึงอาจารย์ ชื่อทิศาปาโมกข์โลกเชษฐ์ ซึ่งพ่อบุญธรรมสุดสาครฝากให้สอนวิชา...ต้องออกมาช่วย

แต่ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก เกินกำลังทิศาปาโมกข์โลกเชษฐ์จะแก้ไหว อาจารย์จึงก่อกองไฟ ตั้งพิธีเชิญอาจารย์ตัวเอง ซึ่งก็คือพระฤาษีแห่งเกาะแก้วพิสดาร

ผมไม่ได้อ่านต้นฉบับพระอภัยมณีที่สุนทรภู่แต่ง ยังไม่รู้ว่าท่านโยคีขี่รุ้งพุ่งออกมา เหมือนตอนไปช่วยสุดสาครหล่นลงก้นเหวหรือเปล่า

ได้ความแต่ว่า ท่านโยคีบันดาลให้ฝนตกลงมาห่าใหญ่ ตกหนักและนาน กดดันให้คู่ศึกเมืองผลึกเมืองลังกา ซึ่งจริงๆแล้วก็ผัวๆเมียๆกันหนาวสั่นสะท้าน จนลืมรบกัน เบียดเสียดกันผิงไฟ

นาทีนี้เอง ฤาษีก็โผล่ขึ้นกลางกองไฟ เทศนาให้คู่รบสองเมืองสงบศึกต่อกัน

สุดท้ายสองเมืองนี้ก็กลับเป็นมิตรไมตรีกัน สงครามที่ยืดเยื้อยาวนาน จึงยุติลง

ผมได้ข่าวว่า มีนักการเมืองกลุ่มหนึ่ง ปลงตกเรื่องสงครามสี ตั้งพรรครักชาติขึ้นมา หวังว่าจะรวบรวมนักรบจากทุกสีเป็นสีเดียวกัน มีจุดหมายเดียวชัดเจน คือสู้กับปัญหาความยากจนของชาวบ้าน ...ก็ดีใจ

อยากให้ฝัน เอ๊ย จุดหมายพรรครักชาติเป็นจริง

บ้านเมืองของเรา เกิดอุบัติภัยใหญ่ก็หลายครั้ง สึนามิเมื่อปี 2547 ก็แล้ว น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ก็แล้ว แต่เรายังลำบากไม่พอ ที่จะทำให้คนไทยรักกัน ปรองดองกัน

จะหวังให้มีโยคีขี่รุ้ง ออกมาช่วยพร้อมเสียงระฆัง ก็ไม่ไหว เพราะเสียงระฆังที่เคยขลังนักหนามาแต่โบร่ำโบราณ วันนี้มีคนฟังเป็นเสียงรำคาญไปเสียแล้ว.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้