วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผาตั้งรับอานิสงส์ “เที่ยวชุมชน OTOP”

ผาตั้งรับอานิสงส์ “เที่ยวชุมชน OTOP”

  • Share:


ลมหนาวเริ่มโชยมา แม้ยังไม่ถึงวันหยุดปลายปี แต่หลายคนคงโหยหา การท่องเที่ยวบนพื้นที่สูง...!

มั่นใจได้เลยโปรแกรมการท่องเที่ยวที่จัดวางไว้ หนึ่งในนั้นต้องมี ดอยผาตั้ง เป็นจุดหมาย พร้อมได้อานิสงส์ “ชุมชนท่องเที่ยวหมู่บ้าน OTOP Village” ใน 8 เส้นทาง@เชียงราย อารยธรรมล้านนา 12 วิถีชุมชน เป็นตัวช่วย

โดยสามารถเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชาวจีนยูนนาน ชมวิวทะเลหมอก ปลายฝนต้นหนาว สร้างรายได้ให้ชุมชน คาดว่าช่วงฤดูการท่องเที่ยวผู้คนคง แห่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คึกคัก ผู้เกี่ยวข้องจึงเตรียมรับผู้มาเยือน

นายมนตรี ศิริพงษ์สกุล เจ้าของร้านบ้านกาแฟ ที่ปรึกษาชุมชนผาตั้ง และที่พักจุดชมวิวดอยผาตั้ง หมู่ที่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เผยว่า ชุมชนแห่งนี้มีชาวจีนยูนนานอาศัยอยู่ร่วมกับชาวเอี้ยวเหมียน (เย้า) และชาวม้ง

ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ชมวิวทะเลหมอก อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว ต.ปอ จึงเป็นเป้าหมายของกระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชนจัดให้เป็น “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี”

เป้าหมายโครงการนี้ครอบคลุม 76 จังหวัด 875 อำเภอ 2,644 ตำบล รวม 3,273 ชุมชน บ้านผาตั้งจึงเข้าลักษณะ เริ่มจากการมี OTOP กาแฟอินทรีย์ มีเรื่องราววัฒนธรรม ประวัติชุมชนให้ศึกษา แหล่งท่องเที่ยว พร้อมสรรพ

นางชิชญาส์ ใจมีสุขมากล้น เจ้าของที่พักดาวล้อมเดือน ผาตั้งรีสอร์ต เผยว่า จากการที่กรมการพัฒนาชุมชนนำเรื่องราวชุมชนชาวจีนยูนนานไปเผยแพร่ ได้ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมอย่างต่อเนื่อง

ยิ่งช่วงปลายฝนต้นหนาวอากาศเริ่มเย็นลง วิวทะเลหมอกจะสวยงาม ทั้งช่วงเช้า สาย บ่าย เย็น รวมทั้งช่วงกลางคืนเมื่อท้องฟ้าเปิด จะมองเห็นเดือนดาวบนท้องฟ้าอย่างชัดเจน

ถึงแม้ช่วงกลางวันอากาศพื้นล่างจะร้อนอบอ้าว แต่บนดอยผาตั้งและแหล่งท่องเที่ยวละแวก ต.ปอ อ.เวียงแก่น อุณหภูมิจะต่ำกว่า 15-25 องศา ช่วยให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ในสภาพที่แตกต่างกันตลอดเวลา

คงต้องรออีกอึดใจเดียว เปิดตัวท่องเที่ยวฤดูหนาวนี้เมื่อไหร่ รับประโยชน์ ทั้งคนไปและชาวชุมชน...!

อนุชิต โพธิ์นาค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้