ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โหรทัก'สึนามิ'ทำท่องเที่ยวพัง ผู้ประกอบการลงขันฟ้อง

  ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2554 17:20 น.
  SHARE

  ผู้ประกอบการท่องเที่ยวอันดามัน-อ่าวไทย โวยหมอดู-โหรดังทำนายทายทัก "สึนามิ" จะเข้า ทำให้การท่องเที่ยวซบเซา ธุรกิจพัง เตรียมลงขันฟ้องให้รับผิดชอบ...

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค. นางธันยรัศมิ์ อัจฉริยะฉาย ส.ว.ภูเก็ต ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประกอบการด้านธุรกิจท่องเที่ยวในจังหวัดภาคใต้ ทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ว่าได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการออกมาให้ข่าวของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่ง ชาติ รวมถึงบรรดาโหรและหมอดูต่างๆ ว่าจะเกิดภัยพิบัติสึนามิในช่วงปลายปี โดยเฉพาะจะเกิดในวันที่ 30 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความหวั่นวิตกในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยและเอเชีย ที่ลดลงไปมาก

  ทั้งนี้ ปกติช่วงคริสมาสต์ที่ถือเป็นช่วงไฮซีซั่นจะมียอดจองห้องพักประมาณ 70-80% ปีนี้ลดลงกว่า 30% ส่งผลต่อรายได้ด้านการท่องเที่ยวของประเทศหลายพันล้านบาท และยังส่งผลกระทบมาถึงปี 2554 ด้วย เนื่องจากยอดจองห้องพักทั้งกลุ่มในประเทศ ตลาดเอเชีย อมริกาและยุโรป ลดลงไปมาก ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการเกิดความเครียด เพราะรายได้ในช่วงไฮซีซั่นจะต้องนำไปเป็นรายจ่ายในช่วงโลว์ซีซั่น ที่ต้องแบกรับราคาที่ถูกลง ค่าจ้างพนักงาน

  จากผลกระทบที่เกิดขึ้น จึงเห็นว่าคนที่ออกมาทำนายหรือคาดเดาว่า จะเกิดเหตุควรมีความรับผิดชอบให้ มากกว่านี้ และควรเป็นการแจ้งเตือนมากกว่าตีข่าวให้ตื่นตระหนก ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการมีการหารือกันว่าจะลงขันกัน เพื่อดำเนินคดีฟ้องร้องต่อทั้งหน่วยงานรัฐ และบรรดาหมอดูหมอเดาทั้งหลาย ที่ออกมาให้ข่าวทำให้เกิดผลกระทบ เพราะถือว่าไม่มีจริยธรรมในวิชาชีพ เพราะเรื่องละเอียดอ่อนแบบนี้สร้างความเสียหายมาก ขณะที่ภาครัฐซึ่งเป็นฝ่ายที่รับผิดชอบต่อระบบแจ้งเตือนภัย ควรตรวจสภาพความพร้อมของอุปกรณ์ต่างๆไว้เสมอ

  นางธันยรัศมิ์ กล่าวด้วยว่า จากรายงานของกลุ่มผู้ประกอบการด้านอ่าวไทย พบว่าระบบการแจ้งเตือนยังไม่มีความพร้อมเท่าที่ควร นอกจากนี้ขอตำหนิ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ไม่เคยออกมาแสดงท่าทีกับเรื่องนี้ ทั้งที่รายได้จากการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักด้านหนึ่งของประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo