วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่องดูเพื่อนบ้านใหม่ของ กาแล็กซีทางช้างเผือก

ส่องดูเพื่อนบ้านใหม่ของ กาแล็กซีทางช้างเผือก

  • Share:

แม้จะยังไม่มีรายงานการค้นพบที่แน่ชัดถึงการมีอยู่ของมนุษย์ต่างดาว และทำให้คำถามเดิมๆยังคงมีอยู่ต่อไป ที่ว่ามนุษย์โลกอย่างเรานั้นอยู่เพียงเดียวดายในจักรวาลอันกว้างใหญ่จริงหรือ?

แต่การค้นพบดาวดวงใหม่รวมถึงดาราจักรหรือกาแล็กซีใหม่ๆ (galaxy) และกิจกรรมที่เกิดขึ้นในพื้นที่อันแสนไกลเหล่านั้น ก็สร้างความท้าทายให้นักวิทยาศาสตร์ด้านดวงดาวค้นคว้าศึกษาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเร็วๆนี้ นักดาราศาสตร์จากศูนย์ดารา ศาสตร์ฟิสิกส์ฮาร์วาร์ด-สมิธโซเนียน ในสหรัฐอเมริกา เผยได้ใช้กล้องโทรทรรศน์แมกเจลแลนเคลย์ (Magellen Clay Telescope) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6.5 เมตร และเครื่องมือถ่ายภาพเมกาแคม (Mega-cam instrument) ทำให้ค้นพบดาราจักรแคระหรือกาแล็กซีแคระ (dwarf galaxy) 4 แห่ง ที่นับว่าเป็นเพื่อนบ้านใหม่ของกาแล็กซีทางช้างเผือกของเราหรือบางทีก็เรียกว่ากาแล็กซีบริวาร ได้แก่ ซาจิทาริอัส ทู (Sagittarius II) ลักษณะคล้ายทรงกลมมีมวลประมาณ 1300 มวลสุริยะ กาแล็กซีที่ 2 คือเรติคิวลัม ทู (Reticulum II) เป็นกาแล็กซี ทรงเรียวยาว กาแล็กซีที่ 3 คือฟีนิกซ์ ทู (Phoenix II) และสุดท้ายคือกาแล็กซีทูแคน ทรี (Tucana III) ซึ่งกาแล็กซีนี้นักดาราศาสตร์เชื่อว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระแสวัตถุที่ไหลเวียนในทางช้างเผือกและอาจเป็นตัวขัดขวางกระแสดังกล่าว

ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์เผยว่า ยังไม่สามารถวัดเกี่ยวกับก๊าซชนิดใดๆในกาแล็กซีแคระเหล่านี้ได้ แต่ก็ได้ข้อจำกัดใหม่ๆเพิ่ม ซึ่งจะช่วยในการสำรวจสำมะโนประชากรในครอบครัวกาแล็กซีทางช้างเผือกได้สมบูรณ์มากขึ้น.

Credit : Mutlu-Pakdil et al. 2018

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้