วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'4 อาหารเจ' กินดีมีความหมาย รู้ก่อนนำไปปรุง

'4 อาหารเจ' กินดีมีความหมาย รู้ก่อนนำไปปรุง

  • Share:

ไม่ต้องตกใจนะคะ! ถ้าเราจะเห็นธงเหลืองๆ สะบัดปลิวไสวไปมาตามท้องตลาดหรือทุกที่ที่เราไป ก็เพราะว่าเราเข้าสู่ 'เทศกาลกินเจ' 9-17 ตุลาคม 2561 กันแล้วนั่นเอง สำหรับใครที่ต้องการเว้นเนื้อสัตว์ในช่วง 9 วันนี้ ก็สามารถชำระล้างร่างกายและจิตใจได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ...

เรียกว่าสืบทอดกันมา ตามความเชื่อและตำนาน ว่าการ 'กินเจ' เป็นการชำระล้างทั้งร่างกายและจิตใจคือ ลดการฆ่าสัตว์ ลดการเบียดเบียนเนื้อหนังมังสาของเขามาเป็นของเรา และสิ่งหนึ่งของหัวใจการกินเจ คืออาหารที่กิน กินเพื่อสุขภาพ กินด้วยความเมตตา บางตำราก็ว่าคล้ายกับหลายประเพณี เช่นการไหว้พระจันทร์ ที่นิยมทานของที่มีความหมายที่เป็นมงคล เช่นกัน การกินเจ ก็ควรที่จะทานอาหารที่เป็นมงคลแก่ตัวเรา ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ รวมมาไว้ให้ตรงนี้แล้วค่ะ ....


1. มี่สั้ว


มี่สั้ว มีกรรมวิธีสำคัญตั้งแต่นวด ไปจนถึงทำเส้น เมื่อนึ่งแล้วนำไปตากเป็นเส้นออกมา นิยมเอามาทำผัด, ทำราดหน้า ในวันงานรวมญาติ งานสังสรรค์ มี่สั้วหมายถึง การยืดยาว เหนียวแน่น เป็นหมู่ เป็นกลุ่มเดียวกัน แทนความผูกพันในหมู่พี่น้อง อีกความหมายหนึ่งคือ หากทานมี่สั้ว ก็จะมีอายุที่ยืนยาวค่ะ 

2. แปะก๊วย


เป็นพืชสมุนไพรบำรุงสมองชั้นดีเลยทีเดียว ใบของเขาจากต้น มีลักษณะคล้ายใบพัด แต่เมื่อนำมาเป็นรูปสำเร็จจะเป็นเม็ดวงรี สีเหลืองๆ ใสๆ สรรพคุณของเขคือ ช่วยให้ผู้ป่วย หรือคนสมองเสื่อมที่หลงๆ ลืมๆ ช่วยในอาการโรคซึมเศร้า ความหมายแปะก๊วย ที่นิยมถูกนำมาปรุงอาหารในวันกินเจ ก็คือ เมื่อกินแล้ว จะรุ่งเรืองร่ำรวย คนจึงนิยมกินกันอย่างแพร่หลาย เพราะทานแล้วให้ประโยชน์และยังเป็นมงคลต่อตัวเองและครอบครัวอีกด้วย 

3. เห็ดหอม


จริงๆ แล้วตอนที่ไม่เจเนี่ย จะเอาเห็ดหอมมาปรุงกับอะไรก็อร่อยไปหมด สำหรับคนที่ชอบนะ กินแล้วดี แต่นอกเหนือจากจะมีประโยชน์ช่วยป้องกันและต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหวัด ป้องกันความดันโลหิตสูง ช่วยให้เรากระปรี้กระเปร่าได้แล้ว ความหมายดีๆ ที่คนนิยมเอาเห็ดหอมมาปรุงอาหารในวันกินเจนั้นก็เพราะ มีความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ นั่นเอง

4. ไชโป๊


เป็นหัวไชเท้าด้านหัวที่นิยมเอามาดองเค็มและหวาน ไชโป๊นี้ทำอาหารได้หลายชนิด เช่น ยำกับพริก มะนาวดอง ใส่ในผัดไทยและก๋วยเตี๋ยว แต่หัวใจสำคัญของการกินเจก็ให้ความหมายที่ดี ให้ความสุขใจภายในครอบครัว

เพราะฉะนั้นเมื่อหลายอย่างมารวมกัน ก็เกิดคุณค่าทางอาหารด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากการทานเจ และของที่นำมาปรุงทั้ง 4 อย่างแล้วก็ทดแทนเนื้อสัตว์ที่ขาดหายไปได้อย่างดีเลย


นอกจากนี้ คนเราเริ่มทานเจมากขึ้น เพราะให้ประโยชน์กับร่างกาย คนที่ไม่เคยทาน พอเริ่มมาทาน จะเห็นๆ ได้เลยว่าเรารู้สึกเบาขึ้น ปีนี้อยากเชิญชวนมาร่วมกันทานเจ เป็นบุญต่อตัวเอง สำหรับคนที่ยังไม่เคยทาน หรือรู้สึกว่าทานยาก เริ่มต้นยังไงดี? เราบอกเลยค่ะว่า วิวัฒนาการสมัยนี้มีเยอะมาก อาหารเจ ทานง่าย หาง่าย อาหารเจ คือการลดของฉุน แต่ยังอร่อยด้วย มันไม่เหมือนอาหารเจแบบโบราณที่มีขั้นตอนยุ่งยาก แล้วก็ไม่อร่อยเนอะ ...รับรองทานง่าย แล้วคุณจะรู้สึกอิ่มเอมใน 9 วันนี้อย่างแน่นอน ...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้