ข่าว
100 year

แม่บ้านลุ้นตัวโก่ง ปาล์มขวด จ่อขยับ10บาท

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2554 20:30 น.
SHARE

คณะอนุกรรมการพิจารณาน้ำมันพืชบริโภค ประชุมวันพรุ่งนี้ เคาะขึ้นราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ลุ้น กระทรวงพาณิชย์ ดึงเกมไม่ให้ขึ้นพรวดเดียว 10 บาท คาด อาจปรับ 5-9 บาท...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการชุดต่างๆ ที่ดูแลสินค้าชนิดต่างๆ ของกรมการค้าภายใน อยู่ระหว่างการพิจารณาสินค้าที่มีต้นทุนเพิ่มขึ้น โดยในส่วนของน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ก็อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุกรรมการที่ดูแลน้ำมันปาล์ม ซึ่งยังไม่มีการสรุปว่าจะให้ขึ้นราคาเท่าใด ซึ่งระหว่างนี้ผู้ผลิตก็ต้องขายน้ำมันปาล์มบรรจุขวดในราคาที่กำหนด คือ ขวดละ 38 บาท 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาน้ำมันพืชบริโภค จะประชุมในวันที่ 5 ม.ค.นี้ เพื่อพิจารณาการปรับขึ้นราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น หลังจากที่ได้ชะลอการขึ้นราคามาตั้งแต่เดือน ธ.ค.53 โดยผู้ผลิตต้องการให้ปรับขึ้นราคาทันทีขวดละ 10 บาท ตามต้นทุนน้ำมันปาล์มดิบ ที่ปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ลิตรละ 38 บาท ซึ่งเป็นราคาเท่ากับราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด แต่กระทรวงพาณิชย์เห็นว่า หากขึ้นทันที 10 บาท จะกระทบต่อผู้บริโภคมากเกินไป แต่ล่าสุดมีข่าวว่าจะให้ขึ้นระหว่าง 5-9 บาท แต่ต้องรอผลการประชุมคณะอนุกรรมการฯ อีกครั้งว่าจะอนุมัติให้ขึ้นราคาได้เท่าใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้