วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทร.จัดสวนสนามทางเรือ ย่ำพระสุริย์ศรี อำลา'ผบ.ทร.'อย่างสมเกียรติ

ทร.จัดสวนสนามทางเรือ ย่ำพระสุริย์ศรี อำลา'ผบ.ทร.'อย่างสมเกียรติ

  • Share:

อำลายิ่งใหญ่!! "กองทัพเรือ"จัดพิธีสวนสนามทางบก สวนสนามทางเรือ และพิธีย่ำพระสุริย์ศรี เพื่อเป็นเกียรติ ผู้บัญชาการทหารเรือ ในโอกาสเกษียณอายุราชการอย่างยิ่งใหญ่ และสมเกียรติตามแบบทหารน้ำ... 


เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 ก.ย. พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางไปยังลานเอนกประสงค์ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เพื่อเป็นประธานในพิธีสวนสนามทางบก ซึ่งหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือในพื้นที่ภาคตะวันออก จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บัญชาการทหารเรือ ในโอกาสเกษียณอายุราชการ โดยมี พล.ร.ต.วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ให้การต้อนรับ และนำผู้บัญชาการทหารเรือ ตรวจพลสวนสนาม ซึ่งการสวนสนามในครั้งนี้ ประกอบด้วย กองพันสวนสนามทางเท้า จำนวน 3 กองพัน กองพันสวนสนามวิ่ง จำนวน 2 กองพัน และกองพันสวนสนามยานยนต์ จำนวน 4 กองพัน

จากนั้นในเวลา 10.50 น. จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือและคณะ ได้เดินทางออกจากหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ภายหลังพิธีสวนสนามทางบก โดยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือ ไปยังเรือหลวงอ่างทอง ซึ่งจอดลอยลำอยู่ในพื้นที่อ่าวไทยตอนบน เพื่อเป็นประธานในพิธีสวนสนามทางเรือที่กองทัพเรือ โดยกองเรือยุทธการจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บัญชาการทหารเรือ โดยมีพล.ร.อ.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ/ผู้บัญชาการกองเรือสวนสนาม ได้ให้การต้อนรับ ก่อนจะเชิญขึ้นแท่นรับความเคารพ จากนั้น เรือหลวงมกุฎราชกุมาร ยิงสลุต จำนวน 19 นัด และเริ่มพิธีสวนสนามทางเรือ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีสวนสนามทางเรือ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้กล่าวอำลาชีวิตราชการ พร้อมทั้งรับมอบของที่ระลึกจากผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ

สำหรับพิธีสวนสนามทางเรือที่จัดให้มีขึ้นในครั้งนี้ มีเรือหลวงอ่างทองเป็นเรือรับรอง เรือหลวงมกุฎราชกุมาร เป็นเรือยิงสลุต ในส่วนเรือที่เข้าร่วมสวนสนามรวมทั้งสิ้น 8 ลำ ประกอบด้วย เรือหลวงจักรีนฤเบศรเรือหลวงนเรศวร เรือหลวงบางปะกง เรือหลวงตาปี เรือหลวงท้ายเหมือง เรือหลวงสุรินทร์ เรือหลวงถลางและ เรือหลวงมาตรา พร้อมอากาศนาวีอีกจำนวนหนึ่ง

เป็นพิธีที่สำคัญพิธีหนึ่งของทหารเรือ ที่จัดให้มีขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่บุคคลสำคัญ ๆ ของประเทศหรือต่างประเทศตามที่จะเห็นสมควร พิธีสวนสนามทางเรือของกองทัพเรือ เริ่มมีมาตั้งแต่เมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐาน แต่ในปี พ.ศ.2457 กองทัพเรือได้จัดให้มีพิธีสวนสนามทางเรือขึ้นตามแบบประเทศตะวันตก พิธีสวนสนามทางเรือคงจะนำแบบอย่างมาจากพิธี CORONATION REVIEW ของอังกฤษซึ่งเป็นธรรมเนียมของพระเจ้าแผ่นดินภายหลังจากพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว จะเสด็จพระราชดำเนินตรวจเรือ พิธีนี้ได้กระทำขึ้นเป็นครั้งแรกในสมัยสมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรีย

พิธีสวนสนามทางเรือของทหารเรือตามแบบประเทศตะวันตก ได้เริ่มมีมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2497 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งนับเป็นพิธีที่สำคัญของทหารเรือพิธีหนึ่ง สถานที่ที่จะใช้ในการสวนสนามก็เปลี่ยนไปตามความเหมาะสม ส่วนเครื่องบินที่ร่วมในพิธีสวนสนามทางเรือในปัจจุบันใช้เครื่องบินของทหารเรือต่อมา เวลา 17.35 น. ผู้บัญชาการทหารเรือ เดินทางไปเป็นประธานในพิธีอำลาชีวิตการรับราชการและพิธีย่ำพระสุริย์ศรี ณ สนามหน้าหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ได้จัดให้มีขึ้น โดยมี พล.ร.ท.ศังกร พงษ์ศิริ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และนายทหารระดับสูงของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ให้การต้อนรับ ซึ่งพิธีที่จัดให้มี ประกอบด้วย การสวนสนามของทหารนาวิกโยธิน การแสดงโดดร่ม พิธีกล่าวอำลาชีวิตราชการ พิธีย่ำพระสุริย์ศรี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้