วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 เห็ดโคนพรานกระต่าย สินทรัพย์จากพื้นดิน ของดี มีกินปีละครั้ง!

เห็ดโคนพรานกระต่าย สินทรัพย์จากพื้นดิน ของดี มีกินปีละครั้ง!

  • Share:

คนพรานกระต่ายแห่กันออกเก็บเห็ดโคนขาย ทำรายได้ดี ราคาปานประหนึ่งอัญมณี วันหนึ่งได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ส่วนแม่ค้าคนกลางรับขายต่อได้ฟันกำไรเนื้อๆ

วันที่ 25 ก.ย. ที่ตลาดสดเทศบาลพรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เวลาตั้งแต่ 12.00 น.เป็นต้นไป แม่ค้าส่วนใหญ่ที่ขายของในตลาดได้ไปรับเห็ดโคนมาขาย โดยไปรับจากชาวบ้านที่เข้าไปเก็บเห็ดในป่ามาขายในราคากิโลกรัมละ 300-380 บาท มาแล้วนำมาขายต่อให้ในราคากิโลกรัมละ 400-450 บาท นับว่าเห็ดโคนเป็นของป่าที่สร้างรายได้เป็นอย่างมากให้กับคนพรานกระต่าย ซึ่งใน 1 ปี มี 1 ครั้งเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถาม นางปริญญา กลีบบัว อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159/1 ม.13 ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร แม่ค้าในตลาดสดเทศบาลพรานกระต่าย เจ้าของแผงปริญญาขายเห็ดทุกชนิด จำหน่ายเห็ดโคนที่รับมาจากแม่ค้าคนกลาง ราคาเห็ดตูมกิโลกรัมละ 450 บาท ส่วนเห็ดบานกิโลกรัมละ 300 บาท วันหนึ่งได้กำไรประมาณ 1-2 พันบาท แต่เป็นระยะสั้นๆ ไม่เกิน 5 วันเห็ดโคนก็หมด

สำหรับเห็ดโคนของอำเภอพรานกระต่าย เป็นเห็ดที่ขึ้นตามธรรมชาติประจำฤดูกาลตามกำหนดและเวลา ยังไม่มีใครสามารถนำมาปรับปรุง คือเพาะปลูกให้ขึ้นนอกฤดูกาลได้ มีหลายชนิด เช่น เห็ดโคนไฟ จะมีสีน้ำตาลอ่อน ไม่ค่อยนิยมนำมารับประทานเพราะรสชาติไม่ค่อยหวาน เมื่อนำมาปรุงแล้วจะมีเมือกมาก เห็ดโคนเล็ก (เห็ดโคนหัวดำ) เป็นเห็ดขนาดเล็ก ดอกมีสีขาว แต่ปลายดอกสีดำ อายุสั้น โรยเร็วมาก เห็ดโคนราม ซึ่งเป็นเห็ดขนาดกลาง มีลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดโคนใหญ่ สีจะขาว เห็ดโคนใหญ่ มีลักษณะสีคล้ายไข่ไก่ สีและขนาดจะมีแตกต่างไป ขึ้นอยู่กับพื้นที่เป็นดิน ถ้าเป็นป่าดงดิบป่าทึบดอกจะใหญ่ และยาวกว่า สีค่อนข้างดำเรื่อๆ แต่ถ้าเป็นดินทรายป่าไม้เตี้ยๆ  (ป่าแดง) ดอกจะเล็กกว่าและสีขาวกว่า รสหวานและกรอบกว่า

"เห็ดโคนใหญ่เป็นเห็ดที่รสชาติหวานกรอบเป็นที่นิยมของตลาดโดยทั่วไป เมื่อขึ้นแล้วจะขึ้นอีกในที่ที่เคยขึ้นและมีจำนวนมาก เห็ดโคนจะขึ้นในช่วงสารทไทยคือ แรม 15 ค่ำ เดือน 10 หรือขึ้นก่อนเล็กน้อย  อีกช่วงหนึ่งจะขึ้นในช่วงบาตรข้าวต้ม (ออกพรรษา) ปีไหนมีฝนตกชุกและมีฟ้าร้องเสียงดังสนั่นสั่นสะเทือนและนาน 1-2 นาที และร้องติดต่อกันหลายครั้ง อากาศร้อนอบอ้าวมาก รู้สึกเหนียวตัวมาก เห็ดโคนจะขึ้นมากในปีนั้นๆ ซึ่งขณะนี้เป็นช่วงสุดท้ายที่เห็ดโคนจะขึ้น ประชาชนจะออกไปหาเก็บเห็ดโคนกันในช่วงตั้งแต่เวลา 03.00 น. โดยใช้ไฟฉายส่อง เพราะที่ดอกเห็ดโคนจะเรืองแสงเห็นได้ชัด พอเวลา  07.00 น. จะมีพ่อค้าแม่ค้าไปรับซื้อถึงในป่าเลย เป็นการหารายได้เสริมของชาวบ้านอีกทางหนึ่ง". 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้