วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาดต้นอ่อนพระศรีมหาโพธิ์ เขาช่องกระจก งอกจากเมล็ดต้นเดิม รอ DNA ยัน

คาดต้นอ่อนพระศรีมหาโพธิ์ เขาช่องกระจก งอกจากเมล็ดต้นเดิม รอ DNA ยัน

  • Share:

คาดต้นอ่อนพระศรีมหาโพธิ์ ขนาดความสูง 6.5 ซม. ที่พบบนเขาช่องกระจก เป็นเมล็ดจากต้นเดิม รอผลตรวจดีเอ็นเอยืนยัน ส่วนรากที่เพาะชำ ไม่พบการเปลี่ยนแปลงเพิ่ม...

จากกรณี เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ บนยอดเขาช่องกระจก ข้างศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นต้นที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงปลูก ขณะเสด็จพระราชดำเนินไปยังเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501 

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จากสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ได้นำรากต้นพระศรีมหาโพธิ์ฟื้นฟูด้วยการพ่นยาฆ่าเชื้อโรค และให้สารเร่งฮอร์โมน มาเพาะชำในบ่อซีเมนต์ในเรือนเพาะชำเพื่อควบคุมสภาพแวดล้อม อุณหภูมิ และความชื้น เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงระยะ 1-2 อาทิตย์แรก พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงบริเวณราก คือ มีตุ่มขึ้นจำนวนหลายสิบตุ่ม ส่อสัญญาณที่ดีในการพัฒนาเพื่อแตกตา

ขณะที่อาทิตย์ที่ 3 กลับพบว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม ที่เนื้อรากไม้มีลักษณะค่อนข้างแห้ง บางจุดมีน้ำยางสีขาวเคลือบผิวนอก ถือว่ามีการพัฒนาการการเปลี่ยนแปลงที่ช้าลง ทั้งนี้ การแตกตาผลิใบอาจใช้เวลา 1-3 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณเซลล์มีชีวิตในเนื้อไม้

ส่วนบนยอดเขาช่องกระจก ภายหลังจากที่พบต้นอ่อนพระศรีมหาโพธิ์ ห่างจากจุดเดิมที่ถูกตัดประมาณ 2 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำลูกกรงล้อมรอบเพื่อป้องกันลิง โดยเจ้าหน้าที่จากสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ได้ตรวจสภาพความชื้นและพัฒนาการเปลี่ยนแปลงวันเว้นวัน พบว่าใบอ่อนจำนวน 5 ใบ ขนาดความสูง 6.5 เซนติเมตร สภาพแข็งแรง

ในเบื้องต้น คาดว่าเป็นเมล็ดจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นเดิม แต่เพื่อความแน่ชัดจึงได้ทำการส่งตัวอย่างเนื้อเยื่อ เพื่อตรวจสอบสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ ว่าเป็นต้นที่กำเนิดมาจากต้นพระศรีมหาโพธิ์หรือไม่ ด้วยการส่งตรวจสอบในห้องปฏิบัติการในประเทศ และห้องปฏิบัติการต่างประเทศ ซึ่งต้องรอผลการยืนยันประมาณ 2 อาทิตย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้