ข่าว
100 year

จ่อยื่นประกันตัว 7คนไทย เมียพนิชบินเยี่ยม

ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2554 17:30 น.
SHARE

เมีย 'พนิช' บินไปกัมพูชาขอเยี่ยมสามี คาดพบได้ใน 1-2 วัน ด้าน ทนายเตรียมยื่นขอประกันตัว 7 คนไทยทันทีที่คดีเข้าสู่กระบวนการชั้นศาล...

กรณีที่ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ นายวีระ สมความคิด พร้อมแนวร่วมพันธมิตรฯ รวม 7 คน บุกเข้าไปในเขตแดนกัมพูชา ชายแดนบ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว แล้วถูกทหารเขมรจับกุมตัวส่งศาลกรุงพนมเปญ ถูกตั้งข้อหาลักลอบข้ามพรมแดน และเข้าพื้นที่เขตทหารโดยมีเจตนาร้าย ก่อนถูกส่งไปขังไว้ที่เรือนจำเปรย์ ซาร์ นอกกรุงพนมเปญ เพื่อรอศาลพิพากษานั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ม.ค. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ เปิดเผยว่า วันที่ 1 ม.ค. นางพัชรีพร วิกิตเศรษฐ์ ภรรยาของนายพนิช ได้เดินทางไปยังประเทศกัมพูชา เพื่อขอเข้าเยี่ยมสามีที่เรือนจำเปรย์ ซาร์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถเข้าเยี่ยมได้ภายใน 1-2 วันนี้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการดำเนินคดีในสัปดาห์หน้า เมื่อคดีเข้าสู่กระบวนการในชั้นศาล ทางทนายความ จะขอยื่นประกันตัวทันที แต่ขึ้นอยู่กับศาลกัมพูชาว่า จะพิจารณาให้ประกันตัวหรือไม่ และเชื่อว่า กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะยอมรับแนวทางการช่วยเหลือของรัฐบาล ส่วนนายกรัฐมนตรี ก็เป็นห่วง และได้สั่งกำชับให้ช่วยเหลือคนไทยทั้ง 7 คนโดยเร็ว ทั้งนี้ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ส่วนการที่ทางการกัมพูชานำคลิปออกมายืนยันว่าคนไทยทั้ง 7 คน ได้รุกล้ำเขตแดนของกัมพูชานั้น ทางการกระทรวงการต่างประเทศ และกรมแผนที่ทหารกำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าการรุกล้ำจริงเข้าไปอยู่ที่จุดใด เพื่อใช้เป็นแนวทางในการต่อสู้คดีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed