วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกนนำ ชทพ. ยังตอบไม่ได้ร่วมรัฐบาลหลังเลือกตั้ง ชูธงแก้การศึกษา

แกนนำ ชทพ. ยังตอบไม่ได้ร่วมรัฐบาลหลังเลือกตั้ง ชูธงแก้การศึกษา

  • Share:

แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุ ยังตอบไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาลหลังเลือกตั้งหรือไม่ เชื่อ ใครมั่นใจ สอบได้ส.ส.มักจะสอบตกแน่นอน ขณะกลุ่มยังบลัดเตรียมชูธงแก้การศึกษาต่อกรรมการบริหารพรรค

วันที่ 20 ก.ย. นายวราวุธ ศิลปอาชา แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 5 ตุลาคม นี้ กลุ่มยังบลัดของพรรคเตรียมนำเสนอนโยบายการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการศึกษาที่พรรคเห็นว่า มีความสำคัญเป็นลำดับหนึ่ง เพราะเป็นรากฐานของปัญหาทั้งหมดในประเทศ โดยเชื่อมั่นว่า ประเทศจะก้าวต่อไปได้ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงทางความคิดและประเด็นต่างๆ

ส่วนการเลือกกรรมการบริหารพรรคที่มองว่า มีการวางตัวบุคคลไว้แล้ว ส่วนตัวอยากเห็นกรรมการบริหารพรรคที่มีองค์ประกอบของคนรุ่นใหม่จากทั่วประเทศ ไม่ใช่มาจากภาคใดภาคหนึ่ง และการลงคะแนนจะเป็นแบบลับตามระเบียบใหม่ของ กกต.ไม่ใช่วิธีการกาบัตรลงคะแนนหย่อนบัตรแบบเดิม และยังเร็วเกินไปที่จะตอบเกี่ยวกับตัวหัวหน้าพรรคและการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีจากบัญชีรายชื่อของพรรคว่าจะมาจากวิธีใด ขอรอให้ได้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ก่อน

นอกจากนี้ นายวราวุธ ยังไม่ขอตอบถึงการตัดสินใจของพรรคที่จะเข้าร่วมรัฐบาล เพราะไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล หากสามารถนำนโยบายของพรรคไปปฏิบัติได้ ก็จะมีส่วนสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมได้ แม้จะยอมรับว่านโยบายของพรรคสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แตกต่างกันเพียงการบริหารจัดการ ขณะเดียวกัน ไม่สามารถเปลี่ยนความคิดของสังคมที่มองว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะต้องเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเพียงอย่างเดียว ขอให้การกระทำเป็นตัวตัดสิน

นอกจากนี้ ส่วนตัวยังมองต่างในเรื่องที่ถูกมองว่า คสช.อาจได้เปรียบในช่วงระยะเวลาที่เหลือเพียง 5 เดือนก่อนการเลือกตั้ง แม้ว่า ส.ว.จะมีสิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี เพราะเมื่อถึงเวลา ส.ว.ไม่ได้มีบทบาทในการบริหารประเทศ แต่ขึ้นอยู่กับ ส.ส.ทั้ง 350 คน

ส่วนที่จำนวนเขตเลือกตั้งลดลงนั้น เมื่อเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว เชื่อว่าจะทำให้ผู้ร่างกฎหมายเห็นผลกระทบเรื่องการทำงานของ ส.ส.กับช่องว่างระหว่างประชาชน แต่ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนานั้นไม่มีปัญหา สามารถบริหารจัดการเขตเลือกตั้งได้ พร้อมระบุว่า ไม่มั่นใจว่า พรรคจะได้ ส.ส.เขตใดบ้าง เพราะขณะที่นายบรรหาร ศิลปอาชา ยังอยู่ ก็กังวลเรื่องการสอบตกมาโดยตลอด ดังนั้นใครที่มั่นใจว่าสอบได้นั้นสอบตกแน่นอน ในทางกลับกัน ใครที่คิดว่าจะสอบตก มักจะสอบได้แน่นอน

พร้อมย้ำว่า การลาออกของนายวัชระ กรรณิการ์ อดีตโฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นปกติที่มาออกก็ต้องมีเข้า พรรคไม่เดือดร้อน และไม่เกี่ยวกับการวางตัวโฆษกที่เป็นคนรุ่นใหม่ไว้แล้ว ซึ่งขอให้นายวัชระ โชคดีกับเส้นทางการเมือง

ทั้งนี้ ในวันที่ 28 กันยายนในการหารือกับ กกต.จะสอบถามถึงประเด็นการใช้โซเชียลมีเดียที่จะสื่อสารกับประชาชนเพื่อป้องกันการสุ่มเสี่ยงการถูกยุบพรรค

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้